BHYT Việt Nam đã chi trả thuốc kháng vi-rút HIV cho gần 4.500 bệnh nhân tại các cơ sở Dự án USAID SHIFT hỗ trợ

8/26/2019 - Thuốc kháng vi-rút HIV đã được BHYT của Việt Nam chi trả tại sáu cơ sở y tế do Dự án USAID SHIFT hỗ trợ kể từ ngày 8 tháng 3 năm 2019. Tại các cơ sở này, gần 114.747 đô la Mỹ đã được huy động từ nguồn BHYT để chi trả cho 4.436 bệnh nhân được kê đơn và cấp phát thuốc từ tháng 3 đến nay. Bốn trong sáu cơ sở này đã vượt các chi tiêu Cục phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đặt ra đối với việc điều trị bằng thuốc kháng vi-rút HIV được bảo hiểm chi trả trong năm 2019. Các nguồn tài trợ quốc tế cho Việt Nam liên quan đến HIV/AIDS đang ngày một giảm, khiến việc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân HIV có nguy cơ bị gián đoạn. BHYT là một giải pháp quan trọng cho vấn đề này.

Các cơ sở do USAID SHIFT hỗ trợ đảm bảo chất lượng điều trị thông qua xét nghiệm tải lượng vi rút định kỳ

7/26/2019 - Năm ngoái, các cơ sở được hỗ trợ từ Dự án USAID SHIFT đã cung cấp các xét nghiệm tải lượng vi rút định kỳ cho 83.3% bệnh nhân đủ điều kiện (25.045), 97.8% có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế (<1.000 bản sao/mL) và 97% có tải lượng vi rút đạt ngưỡng không phát hiện (<200 bản sao/mL). Dự án đã tranh thủ được sự hỗ trợ hào phóng từ Quỹ toàn cầu, do Cục phòng, chống HIV/AIDS điều phối, để tài trợ cho các xét nghiệm này do Bảo hiểm y tế xã hội trì hoãn thanh toán. Quản lý bệnh nhân toàn diện đòi hỏi phải xét nghiệm tải lượng vi rút hàng năm để đo lường mức độ phù hợp của phác đồ điều trị bằng thuốc kháng vi rút và nguy cơ bệnh nhân có thể lây truyền HIV cho người khác.

USAID SHIFT hỗ trợ các cơ sở tại Hà Nội tăng cường phát hiện và điều trị HIV trong Quý 3

7/12/2019 - Trong Quý 2, các cơ sở được Dự án hỗ trợ tại Hà Nội đã không đạt được các chỉ tiêu tìm kiếm ca bệnh và điều trị HIV mới, từ đó, Dự án đã đưa ra chiến lược tăng cường tìm kiếm ca bệnh vào đầu tháng Năm. Thông qua phương pháp tiếp cận đa dạng và cải thiện mức chi trả theo hiệu suất, dự án đã tăng kết quả tìm kiếm ca bệnh trong Quý 3 lên gấp 2.4 lần so với Quý 2 (Quý 2: 56 cá nhân, Quý 3: 134 cá nhân) và tăng kết quả điều trị mới trong Quý 3 lên 1.8 lần so với Quý 2 ( Q2: 167 cá nhân, Q3: 306 cá nhân). Những nỗ lực này đã giúp thúc đẩy tiến độ tìm kiếm ca của Hà Nội, hướng tới nhanh chóng đạt được 02 mục tiêu đầu tiên của UNAIDS, theo đó 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của họ, 90% những người này được duy trì điều trị và 90% người nhiễm HIV ức chế được tải lượng vi rút HIV trong máu.

USAID SHIFT kết nối thành công 95% các trường hợp nhiễm HIV mới vào điều trị tại Hà Nội

6/21/2019 - USAID SHIFT hỗ trợ kết nối điều trị thông qua hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ dựa trên hiệu suất và chỉ tính sau khi khách hàng mới nhiễm HIV hoàn thành việc đăng ký điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ART). Trong quý này (12/13 tuần của Quý 3), 95% (115/121) trong số tất cả các trường hợp nhiễm HIV được phát hiện bởi dự án hoàn thành đăng ký điều trị ART tại các địa điểm được dự án hỗ trợ. Một số người khác đăng ký điều trị tại các cơ sở khác nhau hoặc chưa đăng ký do các yếu tố lâm sàng cơ bản và có kế hoạch đăng ký điều trị sớm. Bệnh nhân bắt đầu điều trị ART càng sớm thì họ càng sớm giảm được tải lượng vi rút HIV, giúp cải thiện sức khỏe cho bản thân và giúp ngăn ngừa lây truyền HIV sang người khác.

USAID SHIFT sử dụng kênh trực tuyến để tiếp cận và kết nối MSM với dịch vụ xét nghiệm HIV

6/14/2019 - USAID SHIFT đang mở rộng các chiến lược từ trực tuyến tới trực tiếp (O2O) để tiếp cận nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) mà các kênh truyền thống đã bỏ lỡ. Thông qua quảng cáo và tin nhắn quảng bá gắn với mẫu đánh tự đánh giá nguy cơ trực tuyến, cũng như thông qua các tư vấn viên trên các ứng dụng hẹn hò phổ biến dành cho cộng đồng MSM, các hoạt động tiếp cận trực tuyến tại Hà Nội đã xác định được 04 trường hợp nhiễm HIV mới trong hai tuần qua và kết nối họ vào điều trị. Tiếp cận trực tuyến giúp tiếp cận và kết nối nhóm MSM ẩn, hỗ trợ họ tự đánh giá nguy cơ trực tuyến và kết nối với dịch vụ xét nghiệm, mà vẫn tôn trọng tính bảo mật và riêng tư mà nhiều người trong số họ mong muốn.

USAID SHIFT phối hợp với lãnh đạo Đồng Nai triển khai chiến lược tăng cường tìm kiếm ca

10/6/2019 - Vào cuối tháng 4, USAID SHIFT đã triển khai kế hoạch tăng cường tìm kiếm ca tại Hà Nội nhằm cải thiện đáng kể kết quả tìm kiếm ca và kết nối điều trị trong tháng 5. Tuần này, USAID SHIFT đã gặp Sở Y tế Đồng Nai, lãnh đạo các bệnh viện và trung tâm y tế huyện để triển khai 04 mô hình tăng cường tìm kiếm ca và thành lập các nhóm hỗ trợ tại địa phương để giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến chiến lược tìm kiếm ca và kết nối điều trị. Trong khi mỗi tỉnh có những thách thức riêng biệt, bài học rút ra từ chiến lược tăng cương tìm kiếm ca của Hà Nội có thể giúp đưa ra một chiến lược hợp lý ở Đồng Nai để xác định thêm người nhiễm HIV và kết nối họ vào điều trị.

USAID SHIFT đã nhân rộng thành công chiến lược tăng cường tìm ca tại Hà Nội đạt 636%

6/3/2019 - Cách đây 4 tuần, Dự án USAID SHIFT đã phát triển và triển khai một chiến lược tăng cường tìm kiếm ca bệnh nhằm tăng tổng số người có kết quả dương tính với HIV và kết nối họ vào điều trị tại 7 cơ sở Dự án hỗ trợ tại Hà Nội. Chiến lược này, đã bổ sung các mô hình mới hỗ trợ tìm kiếm ca và làm việc chặt chẽ với các cơ sở để cải thiện hiệu suất, kết quả là đã giúp tăng các trường hợp được phát hiện nhiễm HIV lên 636% (70 so với 11) và kết nối điều trị đạt 254% (145 so với 57) so với tháng trước. Các phương pháp truyền thống về tìm kiếm ca bệnh tại Hà Nội gặp nhiều thách thức, nhưng khi đa dạng hóa các chiến lược tìm kiếm ca đã giúp tiếp cận các cá nhân mới và kết nối các trường hợp dương tính với các phương pháp điều trị duy trì sự sống.

Mô hình kiểm soát dịch vi mô hỗ trợ tìm kiếm ca bệnh tại Hà Nội

5/27/2019 - Bằng cách kết hợp phương pháp xét nghiệm theo dấu bạn tình/bạn chích lấy bệnh nhân làm trung tâm với công nghệ xét nghiệm tiên tiến, mô hình kiểm soát dịch vi mô của Dự án USAID SHIFT đang hỗ trợ tìm kiếm ca bệnh ở Hà Nội. Ví dụ, tuần này Trung tâm y tế Quận Tây Hồ đã xét nghiệm lại bạn tình của một người nhiễm HIV bằng bộ xét nghiệm Alere Combo (có sẵn nhờ sự vận động từ USAID và Dự án USAID Healthy Markets), đã xác nhận cô ấy nhiễm HIV bằng PCR DNA (có sẵn nhờ sự vận động từ USAID và Dự án USAID SHIFT) và kết nối cô ấy vào điều trị. Các xét nghiệm sàng lọc HIV trước đây tại các cơ sở khác nhau đã chứng minh không có kết luận và khách hàng chưa được cung cấp công nghệ xét nghiệm tiên tiến sử dụng PCR DNA trước đó. Tìm kiếm ca bệnh đòi hỏi các cơ sở và người thực hiện phải tập trung vào nhu cầu của từng cá nhân, tận dụng các xét nghiệm tốt nhất có thể và kết nối tất cả các trường hợp dương tính vào điều trị để mở rộng phạm vi tiếp cận và tác động của các nỗ lực tìm kiếm ca.

Số ca dương tính mới của Hà Nội tăng nhanh từ đầu tháng 5

5/13/2019 - Chiến lược tăng cường tìm kiếm ca mới của Dự án USAID SHIFT tại Hà Nội đã có thêm 16 ca khẳng định dương tính trong tuần vừa qua (trong đó, 8 ca được khẳng định từ tuần trước, và 8 ca được khẳng định chỉ trong ngày thứ 2, 13 tháng 5). Việc dự án nhanh chóng tăng số lượng ca mới, trung bình từ 04 ca mỗi tuần trong tháng 4, lên 16 ca một tuần cho thấy hiệu quả của việc tăng cường các mô hình tìm kiếm ca mới. Hà Nội vốn được biết là một địa bàn có nhiều thách thức trong việc tìm kiếm ca mới và nhanh chóng kết nối bệnh nhân vào điều trị, tuy nhiên, để đạt được mục tiêu kiểm soát dịch, cần phải có những chiến lược sáng tạo và đa dạng trong việc tiếp cận, xét nghiệm và kết nối các ca mới vào điều trị.

Dự án USAID SHIFT Thực hiện Đánh giá Nguy cơ – Tiếp cận 4.0 bản Cập nhật

5/5/2019 - Trong ngày 27 tháng 4, dự án USAID SHIFT đã bắt đầu các hoạt động quảng cáo trực tuyến tại khu vực Hà Nội với mong muốn kết nối người dùng với công cụ đánh giá nguy cơ và đặt lịch hẹn trực tuyến – Tiếp cận 4.0. Chỉ trong vòng sáu ngày, đã có 182 khách hàng hoàn thành bản đánh giá và được xác định có nguy cơ cao, 75 trong số đó đã đăng ký xét nghiệm (tại cơ sở, xét nghiệm tại cộng đồng hoặc tự xét nghiệm), và hơn 20 người nhiễm HIV hiện chưa tham gia điều trị đã được kết nối để theo dõi. Tiếp cận trực tuyến là một kênh tiếp cận quan trọng trong việc kết nối với các nhóm đích ẩn và ít được tiếp cận, đồng thời là một nội dung quan trọng của kế hoạch tăng cường tìm kiếm ca mới của dự án USAID SHIFT, nhằm gia tăng sử dụng dịch vụ xét nghiệm và kết nối điều trị cho người có HIV tại Hà Nội.

Ảnh:  Trang mục tiêu của Đánh giá nguy cơ – Tiếp cận 4.0

Ảnh: Trang mục tiêu của Đánh giá nguy cơ – Tiếp cận 4.0

Dự án USAID SHIFT thành lập các nhóm Tăng cường tìm kiếm ca mới tại Hà Nội

28/4/2019 - Trong tuần vừa qua, ngay sau khi có kết quả hoạt động của Quý 2, dự án USAID SHIFT đã thành lập ba nhóm hoạt động tăng cường nhằm mục đích tìm hiểu nguyên nhân cơ bản khiến số lượng ca nhiễm mới ở mức thấp, đồng thời thực hiện các biện pháp nâng cao hiệu quả tại các cơ sở y tế mà dự án hỗ trợ trên địa bàn Hà Nội. Các nhóm tăng cường đã làm việc với tất cả bảy cơ sở được dự án hỗ trợ (và thực hiện ba chuyến đi thăm cơ sở tăng cường), hướng dẫn các cơ sở nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng tới bệnh nhân, thân thiện với các nhóm khách hàng đích, đồng thời cung cấp  hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao dịch vụ xét nghiệm theo dấu bạn tình/bạn chích. Các nhóm tăng cường của dự án USAID SHIFT, với  chuyên môn đa dạng giúp đánh giá một cách toàn diện hoạt động của từng cơ sở, và đưa ra các giải pháp sáng tạo trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Hà Nội, hướng tới mục tiêu đảm bảo 90% số người có HIV nhận biết tình trạng của mình, một trong những cột mốc quan trọng trong kiểm soát dịch HIV.

Các cơ sở y tế tại hai tỉnh Đồng Nai và Tiền Giang chi trả gần 38.000 đô la Mỹ cho hoạt động dự phòng HIV

19/4/2019 - Trong tháng 3, tỉnh Đồng Nai đã chi khoảng 750 triệu đồng (tương đương 32.300 đô la Mỹ) và tỉnh Tiền Giang chi khoảng 126 triệu đồng (tương đương 5.430 đô la Mỹ) cho năm tài chính 2019 nhằm hỗ trợ các hoạt động dự phòng và tìm kiếm ca nhiễm thông qua hình thức chi trả dựa trên hiệu suất làm việc cho các hỗ trợ viên cộng đồng tại các quận/huyện, xã/phường, những nơi hiện tại không nhận bất kì nguồn tài trợ quốc tế nào cho hoạt động nêu trên. Dự án USAID SHIFT cung cấp  hỗ trợ kỹ thuật cho lãnh đạo cấp tỉnh trong việc phân bổ nguồn lực cho các nhóm đối tượng đích có nguy cơ cao nhiễm HIV, và sẽ tiếp tục cùng với các lãnh đạo đảm bảo các mục tiêu ngân sách phù hợp khi mà dịch HIV lan rộng. Khi các nhà tài trợ quốc tế đang cắt giảm dần nguồn lực cho hoạt động phòng chống HIV thì nguồn lực tài chính trong nước cho các hoạt động dự phòng và tìm kiếm ca nhiễm đóng vai trò nòng cốt trong việc ngăn chặn sự lây truyền  HIV và chẩn đoán được 95% tổng số người có HIV; hai  yếu tố then chốt của việc kiểm soát dịch HIV.

Các cơ quan quản lý y tế tại Tây Ninh và Tiền Giang góp phần nâng cao chất lượng dữ liệu HIV toàn quốc

12/4/2019 - Là những tỉnh mới nhận hỗ trợ, Tây Ninh và Tiền Giang được dự án USAID SHIFT cung cấp gói hỗ trợ kỹ thuật toàn diện bắt đầu từ mùa hè năm 2018 tới tháng 3 năm 2019, xác minh các ca nhiễm HIV trên cổng thông tin HIVInfo. Trong thời gian này, các cơ quan quản lý y tế tại hai tỉnh nêu trên đã rà soát số người có HIV còn sống trên hệ thống, và xác nhận các ca tử vong, tình trạng điều trị và cư trú, và khuyến nghị loại bỏ một số hồ sơ khỏi cổng thông tin HIVInfo (theo đó, tổng số Người có HIV giảm 17.5% tại Tây Ninh và 10.6% tại Tiền Giang). Hoạt động xác minh ca nhiễm HIV nhằm đảm bảo tính chính xác của dữ liệu cấp tỉnh và hỗ trợ việc phân bổ nguồn lực của nhà nước và dự án USAID SHIFT trong hoạt động Phòng, chống HIV một cách phù hợp.

Các Cơ sở y tế với sự hỗ trợ của Dự án USAID SHIFT thực hiện thành công việc thanh toán thuốc ARV qua nguồn Bảo hiểm Y tế

5/4/2019 - Bốn tuần sau sự kiện đánh dấu việc chi trả thuốc kháng vi rút ARV qua nguồn Bảo hiểm Y tế tại Việt Nam, năm cơ sở y tế, với sự hỗ trợ của dự án USAID SHIFT đã tiến hành chi trả thành công khoảng 13.000 đô la Mỹ cho 2.140 bệnh nhân (tương đương 58.005 viên thuốc). Trước sự kiện ngày 8 tháng 3 và trong tuần đầu tiên thực hiện, dự án USAID SHIFT đã hỗ trợ kỹ thuật toàn diện cho các cơ sở y tế nhằm đảm bảo cho các bệnh nhân, bác sỹ và dược sỹ kê đơn, cấp phát và theo dõi thành công thuốc ARV mua sắm qua nguồn BHYT. Thành công trong việc nhân rộng sử dụng BHYT chi trả thuốc ARV trên toàn quốc, bao gồm các cơ sở y tế do dự án USAID SHIFT hỗ trợ, đóng vai trò hết sức quan trọng trong duy trì tính bền vững dài lâu của chương trình Phòng, chống HIV, khi các nguồn lực quốc tế đang dịch chuyển dần sang các quốc gia khác.

Ảnh: Một dược sỹ ở Bệnh viên Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đang chuẩn bị thuốc ARV nguồn BHYT cho bệnh nhân

Ảnh: Một dược sỹ ở Bệnh viên Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đang chuẩn bị thuốc ARV nguồn BHYT cho bệnh nhân

Dự án USAID SHIFT đáp ứng hơn 100 Yêu cầu Hỗ trợ Kỹ thuật

29/03/2019 - Dự án USAID SHIFT vận hành Kênh Hợp tác Hỗ trợ Kỹ thuật, nơi các cơ quan địa phương hoạt động trong lĩnh vực Phòng, chống HIV có thể tiếp cận các thông tin về các nhà cung cấp hỗ trợ kỹ thuật đã được đánh giá, có chuyên môn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ khi ra đời vào tháng 10 năm 2016, dự án USAID SHIFT đã đáp ứng hơn 100 yêu cầu HTKT do các nhà cung cấp hỗ trợ kỹ thuật được kể tên trên kênh này thực hiện. Đây là nền tảng duy nhất tại Việt Nam thúc đẩy hoạt động Phòng, chống HIV bền vững thông qua việc tập trung thông tin về các nhà cung cấp hỗ trợ kỹ thuật đã được đánh giá và kết nối với các bên có nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật.

Ảnh: Màn hình của Kênh Hợp tác Hỗ trợ Kỹ thuật – Dự án USAID SHIFT (   www.TAMarketplace.org   )

Ảnh: Màn hình của Kênh Hợp tác Hỗ trợ Kỹ thuật – Dự án USAID SHIFT (www.TAMarketplace.org)

Dự án USAID SHIFT hỗ trợ năng lực cho các cơ sở ý tế nhà nước duy trì bệnh nhân điều trị HIV

25/03/2019 - Việc bệnh nhân bỏ điều trị là mối đe dọa tới hiệu quả cũng như sự bền vững của chương trình Phòng, chống HIV quốc gia. Khi chất lượng các dịch vụ điều trị HIV còn thấp, bệnh nhân có thể không tuân thủ phác đồ điều trị, không tái khám hay không tới lĩnh thuốc, thậm chí có thể tử vong sớm do các biến chứng của vi rút AIDS. Trong quý đầu của năm tài chính 2019, dự án USAID SHIFT đã tập huấn và hỗ trợ 31 cơ sở y tế nhà nước trong việc giảm 32% tỉ lệ bệnh nhân bỏ trị. Thông qua Chương trình Can thiệp Duy trì Điều trị Kháng vi rút Tăng cường, dự án USAID SHIFT giúp đảm bảo các cơ sở ý tế nhà nước cung cấp các dịch vụ chất lượng tốt nhằm theo dõi và duy trì bệnh nhân, và giảm tải trong việc tái kết nối bệnh nhân mất dấu.

Ảnh:  Màn hình Dữ liệu Tỉ lệ bỏ trị tại các cơ sở y tế do dự án USAID SHIFT hỗ trợ

Ảnh: Màn hình Dữ liệu Tỉ lệ bỏ trị tại các cơ sở y tế do dự án USAID SHIFT hỗ trợ

Ra mắt Cổng Tổng hợp số liệu Điều trị HIV qua nguồn Bảo hiểm Y tế, thông qua hỗ trợ của dự án USAID SHIFT

15/03/2019 - Tiếp nối sự kiện Chào mừng những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV nguồn BHYT, tuần này, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC) và Cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam ra mắt Cổng Tổng hợp số liệu Điều trị HIV qua nguồn Bảo hiểm Y tế (BHYT). Đây là kết quả đạt được sau hơn một năm vận động chính sách và với hỗ trợ kỹ thuật từ dự án USAID SHIFT. Chỉ sau 04 ngày hoạt động, hệ thống đã ghi nhận 1.339 bệnh nhân từ 25 tỉnh thành nhận thuốc ARV qua nguồn BHYT.  Cổng tổng hợp này sẽ góp phần giúp VAAC, BHXH Việt Nam và các nhà tài trợ quốc tế có thể theo dõi quá trình chuyển giao việc cung cấp thuốc ARV từ nguồn tài trợ sang nguồn BHYT và nhanh chóng xử lý các vấn đề phát sinh, đảm bảo bệnh nhân không bị gián đoạn thuốc điều trị.

Ảnh: Bản đồ tự động hiển thị trên hệ thống theo dõi dữ liệu nhận thuốc ARV nguồn BHYT toàn quốc, ngày 13 tháng 03 năm 2019

Ảnh: Bản đồ tự động hiển thị trên hệ thống theo dõi dữ liệu nhận thuốc ARV nguồn BHYT toàn quốc, ngày 13 tháng 03 năm 2019

Dự án USAID SHIFT phối hợp với đối tác tổ chức Sự kiện Quốc gia “Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV nguồn BHYT”, có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Y tế và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

08/03/2019 - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink và Bộ Trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã tham gia chủ trì sự kiện cấp quốc gia dành cho những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc điều trị kháng vi rút thông qua nguồn BHYT. Sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Y tế Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội, nơi dự án USAID SHIFT đang hỗ trợ cho hơn 90% số bệnh nhân HIV có thẻ BHYT hợp lệ. Thuốc ARV nguồn BHYT sẽ đảm bảo cho bệnh nhân HIV tại Việt Nam duy trì điều trị lâu dài trong bối cảnh các nguồn hỗ trợ quốc tế từ USAID và PEPFAR đang dần bị cắt giảm.

Ảnh 1: Đại sứ Hoa Kỳ, ông Daniel Kritenbrink phát biểu tại sự kiện ngày 8 tháng 3, và chúc mừng những nỗ lực của Việt Nam trong việc duy trì bền vững các dịch vụ HIV trong bối cảnh các nguồn viện trợ quốc tế đang dần bị cắt giảm.

Ảnh 1: Đại sứ Hoa Kỳ, ông Daniel Kritenbrink phát biểu tại sự kiện ngày 8 tháng 3, và chúc mừng những nỗ lực của Việt Nam trong việc duy trì bền vững các dịch vụ HIV trong bối cảnh các nguồn viện trợ quốc tế đang dần bị cắt giảm.

Ảnh 2: Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, phát biểu tại sự kiện và nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc sử dụng BHYT cho thuốc ARV.

Ảnh 2: Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, phát biểu tại sự kiện và nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc sử dụng BHYT cho thuốc ARV.

Dự án USAID SHIFT hỗ trợ Tích hợp Hệ thống Thông tin cho các Cơ sở điều trị HIV của Nhà nước

01/03/2019 - Dự án USAID SHIFT đang hỗ trợ các cơ sở điều trị HIV của Nhà nước trong việc tích hợp hệ thống thông tin, cho phép quản lý bệnh nhân HIV, báo cáo chương trình và theo dõi bảo hiểm y tế một cách hợp lý. Sau khi hoàn thành tích hợp cho 21 cơ sở trong năm tài chính 2017 và 2018, trong quý đầu năm tài chính 2019, chương trình bắt đầu hỗ trợ thêm10 cơ sở điều tri HIV có quy mô lớn của nhà nước tại 06 tỉnh nhằm tích hợp dữ liệu HIV vào các nền tảng dữ liệu quốc gia. Những hoạt động thông tin y tế như vậy đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy hoạt động phòng, chống HIV bền vững, vì hệ thống thông tin y tế được tích hợp giúp nâng cao hiệu quả dịch vụ cũng như hoạt động theo dõi từ cấp cơ sở tới cấp quốc gia.

Một nhân viên y tế đang sử dụng hệ thống thông tin y tế được tích hợp để đối chiếu thông tin điều trị và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Một nhân viên y tế đang sử dụng hệ thống thông tin y tế được tích hợp để đối chiếu thông tin điều trị và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Dự án USAID SHIFT và Chính phủ Việt Nam giúp 97.7% bệnh nhân HIV đạt mức ức chế tải lượng vi rút

25/02/2019 - Khi việc điều trị của bệnh nhân HIV có hiệu quả cao, số lượng vi rút trong cơ thể sẽ giảm đáng kể, giúp nâng cao sức khỏe của người bệnh, đồng thời giảm nguy cơ lây truyền HIV. Trong năm vừa qua, dự án USAID SHIFT đã hỗ trợ các cơ sở y tế nhà nước của Việt Nam xét nghiệm tải lượng vi rút HIV cho 20.946 bệnh nhân, trong đó 97.7% số lượng bệnh nhân có tải lượng vi rút được ức chế (dưới 1.000 bản sao trên một mililít máu) và 96.8% có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện (<200 bản sao trên một mililít máu). Những kết quả nêu trên thể hiện chất lượng điều trị hiệu quả và sự tuân thủ điều trị của người bệnh, giúp kiểm soát dịch HIV đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân HIV.

Nhân viên y tế tư vấn cho bệnh nhân HIV về kết quả xét nghiệm tải lượng vi rút

Nhân viên y tế tư vấn cho bệnh nhân HIV về kết quả xét nghiệm tải lượng vi rút

Màn hình Dữ liệu Tải lượng Vi rút của dự án USAID SHIFT

Màn hình Dữ liệu Tải lượng Vi rút của dự án USAID SHIFT