Dự án USAID SHIFT hỗ trợ tăng cường Đáp ứng HIV Bền vững thông qua Bảo hiểm Y tế

23/11/2018 - Ngày 20/11 dự án USAID SHIFT cùng với các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực HIV tham gia hội thảo về sử dụng bảo hiểm y tế chi trả cho thuốc kháng vi rút HIV (ARV). Tại hội thảo đại diện của Cục Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam/ Bộ Y tế tuyên bố rằng 89% bệnh nhân hiện đang điều trị HIV có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) - trong khi 5 năm trước con số này chỉ là 40%. Cơ qua Phát triển Quốc tế Hoa kỲ (USAID) thông qua dự án SHIFT, đang hỗ trợ các cơ quan y tế trung ương và địa phương gia tăng số bệnh nhân HIV có thẻ BHYT nhằm đảm bảo đáp ứng HIV bền vững thông qua việc tập huấn cho các cơ sở điều trị HIV  cung cấp các dịch vụ HIV do BHYT chi trả và sát nhập cấu phần HIV vào hệ thống thông tin y tế của cơ sở.  Tất cả các kênh thông tin lớn của Việt Nam đều đưa tin về hội thảo, trong đó có cuộc phỏng vấn bà Ritu Singth – Giám đốc Văn phòng Y  tế của USAID về những đóng góp của USAID cho điều trị HIV bền vững tại Việt Nam. Những kênh thông tin này có tổng số lượt xem hơn mười triệu mỗi ngày, đảm bảo rằng khán giả Việt Nam trên khắp đất nước giờ đây có hiểu biết tốt hơn về vai trò quan trọng của USAID trong nỗ lực này.

 Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam

 Bà Ritu Singh – Giám đốc Văn phòng Y tế, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa kỳ tại Việt Nam

Bà Ritu Singh – Giám đốc Văn phòng Y tế, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa kỳ tại Việt Nam

Các hỗ trợ viên cộng đồng tiếp cận hơn 30.700 người có nguy cơ rủi ro với HIV với sự hỗ trợ của dự án USAID SHIFT

16/11/2018 - Trong năm tài chính 2018 (FY18, từ 1/ 10/ 2017 đến 30/ 9/ 2018), dự án USAID SHIFT sử dụng biện pháp tiếp cận tăng cường (EOA) để hướng dẫn các hỗ trợ viên cộng đồng tiếp cận và kết nối những người có nguy cơ cao với HIV với các dịch vụ xét nghiệm và dự phòng HIV. Đây là mô hình đem lại hiệu quả cao và có thể duy trì bền vững ở các địa phương, sử dụng biện pháp chi trả theo hiệu suất, không chi trả lương hàng tháng nhằm tập trung tiếp cận đúng người, đúng nơi và vào đúng thời điểm. Tính đến cuối năm tài chính 2018, các hỗ trợ viên cộng đồng đã tiếp cận 30.771 người có nguy cơ nhiễm HIV, trong đó có 18.855 người nguy cơ cao được xét nghiệm HIV, 996 người (chiếm 5,3%) được chẩn đoán dương tính với HIV và có ít nhất 890 người được kết nối điều trị. Dự án đang hỗ trợ chính quyền các tỉnh nhân rộng và gia tăng sử dụng mô hình EOA cùng với giải pháp đổi mới trực tuyến – đến – trực tiếp tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận và ở Hà Nội.

 Một hỗ trợ viên cộng đồng đang tiếp xúc với khách hàng

Một hỗ trợ viên cộng đồng đang tiếp xúc với khách hàng

Dự án USAID SHIFT hỗ trợ các cơ sở y tế công tại Việt Nam kết nối hơn 3.400 bệnh nhân mới vào điều trị HIV

09/11/2018 - Dự án USAID SHIFT đang cùng với Chính phủ Việt Nam mở rộng tiếp cận dịch vụ điều trị HIV và gia tăng kết nối điều trị sau khi được chẩn đoán. Từ tháng 10/2017 đến tháng 9/2018, chương trình USAID SHIFT hỗ trợ 74 cơ sở y tế công tại 14 tỉnh kết nối 3.442 bệnh nhân mới vào điều trị HIV (đạt 124% chỉ tiêu của năm) thông qua tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật có mục tiêu, chi trả theo hiệu suất, và các thủ tục khởi liều điều trị thuận lợi hơn. Kết nối người nhiễm HIV vào điều trị sớm sau khi chẩn đoán giúp bệnh nhân  khống chế được tải lượng virus, nhờ đó cải thiện sức khỏe, giảm thiểu lây truyền HIV ra cộng đồng và gia tăng kiểm soát dịch HIV ở Việt Nam.

Dự án USAID SHIFT hỗ trợ các đối tác địa phương vượt chỉ tiêu xét nghiệm HIV

05/11/2018 - Các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực HIV tại Việt Nam đang tích cực tìm kiếm những người có nguy cơ nhiễm HIV để đem đến cho họ chẩn đoán HIV chính xác và kết nối họ với dịch vụ điều trị. Trong năm tài chính 2018 (từ tháng 10/2017 đến tháng 9/2018), chương trình USAID SHIFT đã hỗ trợ các cơ sở xét nghiệm do nhà nước quản lý và các đối tác cộng đồng tại 14 tỉnh thực hiện xét nghệm HIV, trả kết quả xét nghiệm và tư vấn  cho 43.185 người có nguy cơ nhiễm HIV, 2.574 người (tương ứng với 6%) trong số đó được chẩn đoán dương tính với HIV.

Sau khi nhanh chóng chuyển hướng hỗ trợ dịch vụ xét nghiệm sang các tỉnh mới  vào giữa năm tài chính 2018, USAID SHIFT hỗ trợ các đối tác địa phương đạt 112% chỉ tiêu của năm đối với số lượng xét nghiệm HIV thực hiện và đạt 141% chỉ tiêu đối với các ca dương tính HIV được chẩn đoán. Trong thời gian tới, dự án sẽ hỗ trợ ngành y tế Hà Nội mở rộng hình thức tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV không chuyên, và hỗ trợ bệnh viện do nhà nước quản lý tại Tiền Giang mở rộng xét nghiệm khẳng định HIV – thông qua đó USAID SHIFT tăng cường năng lực cho địa phương, đồng thời gia tăng kiểm soát dịch HIV.

 Ảnh của người thực hiện tự xét nghiệm HIV

Ảnh của người thực hiện tự xét nghiệm HIV

Các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực HIV tối đa hóa việc khống chế tải lượng virus HIV

26/10/2018 - Hiện đã có số liệu về dịch vụ HIV của năm tài chính 2018 (FY18), và số liệu cho thấy dự án USAID SHIFT và Chính phủ Việt Nam đang hỗ trợ hơn 40.000 bệnh nhân HIV tiếp cận với liệu pháp điều trị bằng thuốc kháng virus HIV (ART). Hơn nữa, hơn 95% bệnh nhân duy trì điều trị ART trong năm tài chính 2018 đã đạt được kết quả cao trong việc khống chế tải lượng virus HIV (<200 copies/Ml), thể hiện hiệu quả điều trị và việc duy trì điều trị rất thành công. Với mục tiêu hỗ trợ chính phủ Việt Nam tăng cường quyền tự chủ đối với đáp ứng HIV, dự án USAID SHIFT và các đối tác địa phương đang nỗ lực mở rộng độ bao phủ điều trị ART và tăng tỉ lệ bệnh nhân có tải lượng virus được khống chế, nhờ đó cải thiện sức khỏe của bệnh nhân, ngăn ngừa lây nhiễm HIV, và tiến tới kiểm soát dịch HIV.

 95% bệnh nhân ART tại các cơ sở do USAID hỗ trợ có tải lượng virus không phát hiện được

95% bệnh nhân ART tại các cơ sở do USAID hỗ trợ có tải lượng virus không phát hiện được

Dự án USAID SHIFT hỗ trợ Hà Nội tăng cường tiếp cận HIV và tìm kiếm ca bệnh từ Trực tuyến - đến - Trực tiếp

14/10/2018 - Vào đầu năm 2018, dự án USAID SHIFT hỗ trợ ngành y tế và các đối tác cộng đồng ở thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chiến lược mới mở rộng tiếp cận trực tuyến và kết nối đến các dịch vụ xét nghiệm và điều trị trực tiếp cho những người nam quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới. Ngày 22/9, dự án USAID SHIFT và các đối tác ở TP. Hồ Chí Minh cùng với lãnh đạo ngành y tế và các đối tác cộng đồng ở Hà Nội tổ chức sự kiện mở đầu chiến lược Trực tuyến – đến – Trực tiếp tại Hà Nội, sử dụng các biện pháp và kinh nghiệm đã được thử nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh, bao gồm sàng lọc nguy cơ nhiễm HIV hiệu quả, xét nghiệm không chuyên, và hỗ trợ sau đó. Với sự giúp đỡ của dự án USAID SHIFT, các đối tác ở Hà Nội đã nhanh chóng nhân rộng thành công đạt được ở TP. Hồ Chí Minh; hơn 300 người tham dự sự kiện, trong đó 60 người (chiếm 8,3%) tiếp cận dịch vụ xét nghiệm HIV không chuyên và 5 người được chẩn đoán dương tính với HIV và được kết nối điều trị.

 Một hỗ trợ viên cộng đồng đang giúp người tham dự sự kiện hoàn thiện bảng câu hỏi tiền xét nghiệm HIV tại sự kiện diễn ra ở Hà Nội ngày 22/9

Một hỗ trợ viên cộng đồng đang giúp người tham dự sự kiện hoàn thiện bảng câu hỏi tiền xét nghiệm HIV tại sự kiện diễn ra ở Hà Nội ngày 22/9

Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cam kết dành 660.000 đô la Mỹ để duy trì bền vững các dịch vụ HIV trong năm 2019

28/09/2018 - Ngày 24/9, dự án USAID SHIFT cùng với lãnh đạo tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp tổng kết ghi nhận những kết quả phòng chống dịch HIV trong thời gian gần đây và chính thức chuyển giao việc quản lý đáp ứng dịch HIV cho địa phương. Với sự hỗ trợ của USAID và PEPFAR, trong hơn 2 năm qua tỉnh Nghệ An đã tăng 34% số người được chẩn đoán nhiễm HIV và 33% số người nhiễm HIV được điều trị. Ngoài việc đạt được những thành tựu xuất sắc trong công tác phòng chống HIV/AIDS và bày tỏ sự biết ơn đối với sự hỗ trợ của 2 cơ quan PEPFAR và USAID, lãnh đạo tỉnh Nghệ An còn tuyên bố sẽ dành hơn 15 tỉ đồng (tương ứng với 660.000 đô la Mỹ) để duy trì các dịch vụ tiếp cận , dự phòng, chẩn đoán và điều trị HIV và các dịch vụ hỗ trợ của tỉnh trong năm 2019 – một kết quả lý tưởng cho chuyển giao bền vững.

 Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm PC HIV/AIDS tỉnh Nghệ An, cán bộ phụ trách cơ sở điều trị, cán bộ điều trị, cán bộ Văn phòng USAID và dự án USAID SHIFT cùng tham dự cuộc họp tổng kết công tác phòng chống dịch HIV và chuyển giao cho địa phương tại TP Vinh ngày 24/9/2018.

Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm PC HIV/AIDS tỉnh Nghệ An, cán bộ phụ trách cơ sở điều trị, cán bộ điều trị, cán bộ Văn phòng USAID và dự án USAID SHIFT cùng tham dự cuộc họp tổng kết công tác phòng chống dịch HIV và chuyển giao cho địa phương tại TP Vinh ngày 24/9/2018.

Dự án USAID SHIFT và tỉnh Điện Biên ghi nhận những thành tựu quan trọng đạt được trong việc kiểm soát dịch HIV

21/09/2018 - Ngày 20/9, dự án USAID SHIFT cùng với ngành y tế và các đối tác cộng đồng ở Điện Biên tổ chức cuộc họp tổng kết ghi nhận những kết quả đã đạt được trọng trong việc kiểm soát dịch HIV của tỉnh. Kể từ khi bắt đầu những nỗ lực tăng cường vào cuối năm 2015, Điện Biên đã tăng 24% số người được chẩn đoán nhiễm HIV, tăng 31% số người nhiễm HIV được điều trị, và hơn 95% số bệnh nhân hiện đang điều trị HIV có tải lượng virus được khống chế. Cuộc họp này cũng chính thức chuyển giao việc quản lý đáp ứng dịch HIV của tỉnh cho các cán bộ địa phương – một bước ngoặt quan trọng nhờ vào quyết tâm của tỉnh Điện Biên đã triển khai các chiến lược HIV, làm việc đạt hiệu quả cao và tăng cường năng lực các hệ thống và dịch vụ y tế với sự hỗ trợ của dự án USAID SHIFT và các cơ quan thực hiện chương trình PEPFAR. Tham dự cuộc họp này còn có đoàn cán bộ của tỉnh Papua – một tỉnh miền núi xa xôi tại In-đô-nê-xi-a tới thăm, học hỏi và hy vọng sẽ nhân rộng những thành công xuất sắc của tỉnh Điện Biên.

 Lãnh đạo tỉnh Điện Biên và đoàn cán bộ tỉnh Papua/In-đô-nê-xi-a (lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm PC HIV/AIDS, cán bộ phụ trách cơ sở điều trị, cán bộ điều trị, và các cán bộ chương trình USAID LINKAGES In-đô-nê-xi-a)

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên và đoàn cán bộ tỉnh Papua/In-đô-nê-xi-a (lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm PC HIV/AIDS, cán bộ phụ trách cơ sở điều trị, cán bộ điều trị, và các cán bộ chương trình USAID LINKAGES In-đô-nê-xi-a)

Dự án USAID SHIFT và các đối tác địa phương tiếp cận và chẩn đoán các đối tượng nguy cơ cao tại TP Hồ Chí Minh thông qua mô hình sáng kiến mới Trực tuyến- đến-Trực tiếp

14/09/2018 - Ngày 11/9/2018 dự án USAID SHIFT cùng với Câu lạc bộ Bầu trời Xanh và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện “Tiếp cận 4.0” nhằm thúc đẩy tiếp cận, chia sẻ kiến thức và các dịch vụ HIV với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và nhóm chuyển giới nguy cơ cao. Bà Caryn R. McClelland, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tham dự sự kiện, và ở đó đã cung cấp tại chỗ dịch vụ xét nghiệm HIV không chuyên cho 70 nam quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới. 6 người trong số ngày (tương ứng với 8,6%) được tìm thấy có phản ứng với HIV, họ đã được tư vấn và kết nối với dịch vụ xét nghiệm khẳng định và điều trị HIV. Do thành công to lớn của mô hình trực tuyến-đến-trực tiếp (hơn 8% số người được xét nghiệm tại tất cả các sự kiện cho kết quả dương tính với HIV, và 100% số người này được kết nối điều trị), dự án USAID SHIFT sẽ phối hợp với các cơ quan y tế và lãnh đạo cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới chính thức thực hiện mô hình này tại Hà Nội vào cuối tháng này.

Dự án USAID SHIFT hỗ trợ ngành Y tế tỉnh Tiền Giang thực hiện Xét nghiệm HIV không chuyên

07/09/2018 - Các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực HIV tại Việt nam đang tích cực mở rộng xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán nhiễm HIV trong các nhóm nguy cơ cao.  Trong các ngày 5-7 tháng 9, dự án USAID SHIFT đã tập huấn cho các nhân viên tiếp cận cộng đồng ở tỉnh Tiền Giang bắt đầu thực hiện xét nghiệm HIV không chuyên với sự giám sát và đảm bảo chất lượng của các cán bộ y tế địa phương. Giờ đây các nhân viên xét nghiệm không chuyên tại Tiền Giang có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV cho các đối tượng nguy cơ cao (bao gồm nam quan hệ tình dục đồng tính và những người tiêm chích ma túy) một cách riêng biệt với chất lượng cao, bên ngoài các cơ sở y tế truyền thống. Biện pháp này giúp tăng tỉ lệ người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm của mình và được kết nối điều trị, mang lại kết quả chăm sóc y tế tốt hơn và giảm lây truyền HIV.

Dự án USAID SHIFT hỗ trợ các Trung tâm phòng chống HIV tỉnh/thành phố xác minh và tiếp cận các ca nhiễm HIV chưa được điều trị

31/08/2018 - Để thực hiện đáp ứng dịch HIV hiệu quả, hệ thống y tế địa phương cần phải xác minh từng ca nhiễm HIV quản lý được và đảm bảo những người được chẩn đoán nhiễm HIV được kết nối điều trị. Ngày 15/8/2018 dự án USAID SHIFT hỗ trợ các cơ quan y tế địa phương thực hiện chiến dịch   tăng cường xác minh ca nhiễm HIV tại tất cả các tỉnh do PEPFAR hỗ trợ ở Việt Nam, bắt đầu với 2 huyện ở Tiền Giang. Trong vòng 2 tuần sau đó, 36 xã đã áp dụng qui trình mới phân tích ít nhất 80% các ca nhiễm HIV quản lý được và tìm ra những người chưa được điều trị. Qui trình mới đem đến kết quả rất hứa hẹn; đã tìm thấy 3 bệnh nhân chưa được điều trị HIV ở Tiền Giang và 3 người này đã được kết nối điều trị. Dự án USAID SHIFT sẽ phối hợp với các cơ quan HIV cấp trung ương và cấp tỉnh/thành phố nhân rộng biện pháp này để gia tăng kiểm soát dịch HIV.

Các tỉnh do dự án USAID SHIFT hỗ trợ vượt mục tiêu ức chế tải lượng virus

24/08/2018 - Ức chế tải lượng virus là một chỉ số quan trọng về hiệu quả điều trị HIV; khi một bệnh nhân HIV đạt được ức chế tải lượng virus, người đó có khả năng giảm đáng kể sự lây nhiễm và cải thiện sức khỏe. Từ tháng 4 đến tháng 6, các cơ sở do dự án USAID SHIFT hỗ trợ đã hoàn thành 2.583 xét nghiệm tải lượng virus với tỷ lệ ức chế virus là 95,6%, đánh dấu các tỉnh được dự án hỗ trợ  trong quý 2 vượt hơn 95% mục tiêu kiểm soát dịch HIV. Hỗ trợ kỹ thuật của USAID SHIFT giúp các đối tác đang triển khai chương trình HIV tại địa phương đo lường chính xác và duy trì sự ức chế tải lượng virus, một bước quan trọng trong tiến trình kiểm soát dịch tại Việt Nam.

USAID SHIFT giúp Hệ thống Y tế thành phố Hồ Chí Minh khởi động Dịch vụ ART thu phí đầu tiên của cả nước tại một cơ sở y tế công

17/08/2018 - Tuần trước, USAID SHIFT đã giúp lãnh đạo ngành y tế tại thành phố Hồ Chí Minh khởi động phòng khám điều trị ARV đầu tiên của cả nước tại Bệnh viện quận Thủ Đức. Dự án đã giúp xây dựng dịch vụ này sau khi cùng với  Trung tâm phòng chống AIDS thành phố Hồ Chí Minh phân tíchKế hoạch Tư vấn và Hỗ trợ bệnh nhân duy trì điều trị ARV và thấy rằng nhiều khách hàng trong khu vực muốn tự chi trả cho các dịch vụ HIV chọn lọc tại cơ sở y tế công hơn là tại phòng khám tư với chi phí cao hơn. Dịch vụ mới này thúc đẩy chăm sóc sức khỏe lấy bệnh nhân làm trọng tâm và kết hợp chặt chẽ với các dịch vụ điều trị HIV hiện có của Bệnh viện quận Thủ Đức, cho phép chuyển gửi và theo dõi bệnh nhân xuyên suốt và liên tục.

Dự án USAID SHIFT hỗ trợ các tỉnh vượt chỉ tiêu tiếp cận HIV trong năm tài chính 2018

10/08/2018 - Các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực HIV tại Việt Nam đang cố gắng tiếp cận các đối tượng nguy cơ cao vì họ đang khẩn trương tiến tới mục tiêu kiểm soát dịch. Vào cuối quí 3 năm tài chính 2018 (FY18) dự án USAID SHIFT đã hỗ trợ các tỉnh Điện Biên, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh vượt mục tiêu tiếp cận HIV của năm tài chính 2018. Dự án đã hỗ trợ chính quyền các tỉnh và các cơ quan cấp dưới tiếp cận, sàng lọc, và cung cấp các dịch vụ dự phòng HIV dựa trên bằng chứng cho hơn 24.000 người nguy cơ cao trong vòng 9 tháng. Hiện nay dự án đang hỗ trợ chính quyền và cộng đồng tại Hà Nội và khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nhân rộng kết quả tiếp cận rất khả quan này.

Dự án USAID SHIFT xét nghiệm và chẩn đoán hơn 1.600 ca nhiễm HIV từ đầu năm đến hết quí 3 năm tài chính 2018

03/08/2018 - Những người thực hiện chương trình PEPFAR tại Việt Nam đang khẩn trương thực hiện các mục tiêu kiểm soát dịch, trong đó có mục tiêu thứ nhất là số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình. Từ ngày 1/ 10/ 2017 đến ngày 30/ 6/ 2018 dự án USAID SHIFT và các đối tác địa phương đã xét nghiệm và có kết quả khẳng định 1.608 người dương tính với HIV tại 11 tỉnh/thành phố, bao gồm 80 ca ở Hà Nội và hơn 1.000 ca tại thành phố Hồ Chí Minh trong quí 3 năm tài chính 2018.

Dự án USAID SHIFT đã triển khai các phương thức và dịch vụ xét nghiệm HIV mới nhằm tăng kết quả tìm kiếm ca bệnh trong quí 3 tại Hà Nội cao gấp hơn 3 lần so với các quí trước và tăng cường kiểm soát dịch tại khu vực ưu tiên này.

Dự án USAID SHIFT hỗ trợ các tỉnh mới xét nghiệm và khống chế tải lượng virus cho bệnh nhân HIV

27/07/2018 - Các cơ quan thực hiện chương trình HIV do PEPFAR tài trợ tại Việt Nam đang trong tiến trình gia tăng kiểm soát dịch tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận cùng với các tỉnh thuộc Khu Kinh tế phía Bắc. Để thực hiện mục tiêu này dự án USAID SHIFT đã hỗ trợ kỹ thuật cho các Sở Y tế của các tỉnh Tây Ninh, Tiền Giang, và Đồng Nai phân tích kết quả xét nghiệm tải lượng virus cho hơn 2.800 bệnh nhân, và kết quả cho thấy 96,8% số bệnh nhân được xét nghiệm có tải lượng virus dưới ngưỡng 1.000 copies/mL. Dự án USAID SHIFT đang giúp các cơ quan HIV địa phương đánh giá chính xác tiến trình kiểm soát dịch và sử dụng kết quả ban đầu rất hứa hẹn này để tiếp tục nỗ lực thực hiện công cuộc phòng chống dịch.

Dự án USAID SHIFT và tỉnh Đồng Nai cùng giải quyết vấn đề Kỳ thị và Phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV

20/07/2018 - Kỳ thị và Phân biệt đối xử là những rào cản lớn ngăn cản những người nguy cơ cao tiếp cận các dịch vụ xét nghiệm và điều trị HIV tại Việt Nam. Ngày 3/7, dự án USAID SHIFT phối hợp với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai và Cục Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam tổ chức tập huấn cho các cán bộ từ phần lớn các cơ sở y tế tuân thủ hướng dẫn gần đây của Bộ Y tế về giảm thiểu Kỳ thị và Phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV. Giờ đây các học viên đã hiểu rằng thái độ và hành vi của họ ảnh hưởng như thế nào đối với việc người nhiễm HIV sử dụng dịch vụ, duy trì điều trị và kiểm soát dịch. Các học viên cam kết sẽ tôn trọng và cư xử đúng mực với những người nguy cơ cao hoặc người nhiễm HIV tại Đồng Nai.

IMG_8351.jpeg

Dự án USAID SHIFT hỗ trợ Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh tăng cường giám sát đáp ứng dịch HIV

13/07/2018 - Ngày 12/7 dự án USAID SHIFT cùng với Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh phân tích tiến độ phòng chống dịch HIV của thành phố theo các mục tiêu đã đặt ra vềkiểm soát dịch. Dự án sử dụng các biện pháp và công cụ đã được thử nghiệm và cải tiến tại các tỉnh khác để giúp thành phố tăng cường giám sát và thực hiện phòng chống dịch một cách hiệu quả hơn. Với sự hỗ trợ của dự án USAID SHIFT, Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh hiện đang đặt ra các mục tiêu phòng chống dịch HIV cấp quận/huyện và đánh giá kết quả thực hiện theo các mục tiêu này cũng như phân tích kết quả mô hình đa bậc trong công tác phòng chống HIV/AIDS đối với các nhóm nguy cơ cao, từ đó thành phố sẽ tăng cường việc đưa ra các quyết định phòng chống dịch dựa trên số liệu.

Các đối tác cùng phối hợp đẩy mạnh nỗ lực tìm ca nhiễm HIV mới tại Hà Nội

06/07/2018 - Hiện nay có nhiều các cơ quan và tổ chức đang hỗ trợ thực hiện hoạt động phòng chống và chăm sóc điều trị HIV tại Việt Nam, trong đó có dự án của Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (GFATM) do Cục phòng chống HIV/AIDS quản lý.

Với các nỗ lực vượt bậc nhằm kiểm soát dịch HIV trong những năm gần đây, đặc biệt tập trung vào các tỉnh ưu tiên, có gánh nặng dịch HIV lớn, bao gồm các địa bàn quận huyện được tiếp nhận cả sự hỗ trợ của dự án GF ATM do Cục phòng, chống HIV/AIDS phụ trách và dự án USAID SHIFT. Nhằm sử dụng hiệu quả nguồn lực và cộng hưởng các nỗ lực từ nhiều dự án để đạt kết quả cao, Dự án USAID SHIFT đã chủ động đề nghị các cuộc họp điều phối với các nhóm kỹ thuật Tư vấn Xét nghiệm HIV, và Chăm sóc & Điều trị của dự án GFATM tại Hà Nội.

Tại các buổi họp, ngày 27/6 và ngày 5/7, các bên đã rà soát lại, xác định các thế mạnh và điểm bổ trợ giữa hai nguồn dự án, từ đó đã đạt được sự đồng thuận về các hoạt động hỗ trợ cụ thể, trọng tâm của từng bên cho đơn vị triển khai. Các cuộc họp quan trọng này là nền tảng để xây dựng kế hoạch hoạt động và kinh phí cho từng bên mà vẫn đảm bảo hài hòa nỗ lực của từng đối tác hỗ trợ nhằm đạt được nỗ lực chung kiểm soát dịch HIV.

Sự phối hợp này sẽ giảm thiểu được sự chồng chéo, giảm chi phí hoạt động, cụ thể hóaviệc tìm kiếm trường hợp HIV ở Hà Nội và tạo đà tăng tác động của chương trình can thiệp. Sự phối hợp liên đối tác, bao gồm cả việc chia sẻ thông tin và chủ động chia sẻ mục tiêu, nhằm hướng tới việc phòng chống, chăm sóc và điều trị HIV đạt hiệu quả và kết quả cao nhất, đóng góp tích cực vào việc phòng chống HIV bền vững.

Tỉnh Lào Cai hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm Y tế và chi phí đồng chi trả đối với thuốc ARV cho người nhiễm HIV nhằm đảm bảo việc điều trị liên tục

29/06/2018 - Trong bối cảnh các nguồn viện trợ quốc tế cho phòng, chống HIV/AIDS đang bị cắt giảm, chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế đã xác định bảo hiểm y tế là nguồn kinh phí chủ yếu để duy trì việc điều trị liên tục cho người nhiễm HIV. Bệnh nhân cần  đóng 750.000 đồng để mua thẻ bảo hiểm y tế có giá trị trong một năm và tham gia đồng chi trả đối với thuốc kháng virus HIV (ARV). Đối với bệnh nhân có thẻ BHYT theo diện hộ gia đình, cần tham gia chi trả 20% của mức 3,5 triệu đồng/năm – chi phí tối thiểu cho phác đồ điều trị thuốc ARV bậc 1. Các chi phí này là gánh nặng tài chính đối với nhiều bệnh nhân HIV có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, sống tại vùng nông thôn và miền núi, chẳng hạn như tại tỉnh biên giới phía bắc Lào Cai.

Năm 2016, chính phủ đã quy định các tỉnh phải có trách nhiệm trong việc hỗ trợ chi trả bảo hiểm y tế và đồng chi trả điều trị ARV, trong đó yêu cầu các tỉnh thành phải xây dựng và phê duyệt kế hoạch tài chính bền vững cho việc phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020.

Góp phần thực hiện nhiệm vụ này, Dự án USAID SHIFT đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và Sở Y tế tỉnh Lào Cai xây dựng kế hoạch và tờ trình sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm và hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc ARV cho người nhiễm HIV. Ngày 21/6/2018, Hội đồng Nhân dân tỉnh Lào Cai đã thông qua Nghị quyết quy định mức hỗ trợ kinh phí mua thẻ Bảo hiểm y tế và hỗ trợ cùng chi trả chi phí sử dụng thuốc kháng virút HIV đối với người nhiễm HIV điều trị tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2019, 2020.

Với nghị quyết này, hơn 1.500 người nhiễm HIV tại Lào Cai sẽ được đảm bảo khả năng chi trả và duy trì điều trị ARV liên tục trong bối cảnh chuyển giao thuốc ARV sang quỹ bảo hiểm y tế thanh toán giống như các tỉnh khác do dự án USAID SHIFT hỗ trợ kỹ thuật (Điện Biên, Nghệ An và Bắc Giang). Dù Lào Cai sẽ không nằm trong danh sách các tỉnh được PEPFAR tài trợ từ đầu tháng 10/2018 nhưng nghị quyết trên sẽ đảm bảo người nhiễm HIV được điều trị và chăm sóc liên tục, góp phần cải thiện sức khỏe của người bệnh và giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, cũng như thúc đẩy tính bền vững và tự chủ của các hoạt động phòng chống HIV/AIDS quốc gia.