07/10/2016 – Hôm nay, Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Hướng tới Chương trình Phòng chống HIV/AIDS bền vững (SHIFT) phối hợp cùng Cục Phòng chống HIV/AIDS (VAAC), ra mắt trang web Kênh Hợp tác Hỗ trợ Kỹ thuật, một kênh thông tin mới tăng cường ứng phó quốc gia với đại dịch HIV tại Việt Nam. Trang web mới cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật trong lãnh vực HIV tiếp cận được những nguồn hỗ trợ mà họ cần thông qua việc trực tiếp gửi yêu cầu và nhận phản hồi.

Có mặt tại sự kiện ra mắt trang web là các đơn vị cấp quốc gia và cấp tỉnh có đủ điều kiện yêu cầu hỗ trợ từ Kênh Hợp tác Hỗ trợ Kỹ thuật. Thành phần bao gồm các Trung tâm Phòng chống AIDS và các Sở Y tế của 11 tỉnh, đặc biệt là 3 tỉnh trọng điểm: Điện Biên, Nghệ An, và TP. Hồ Chí Minh. Đây là 3 tỉnh được Cơ quan Hợp tác và Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), VAAC, và Kế hoạch Hỗ trợ Khẩn cấp cho Phòng, chống HIV/AIDS của Tổng thống Hoa kỳ (PEPFAR) lựa chọn để thực hiện mục tiêu “90-90-90” đầy tham vọng do Chương trình HIV/AIDS (UNAIDS) của Liên Hợp Quốc khởi xướng. Mục tiêu 90-90-90 hướng tới đảm bảo 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm của mình, 90% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV, và 90% người điều trị ARV có tải lượng virus được ức chế để phòng tránh sự lây lan của bệnh.

Buổi lễ bắt đầu với bài trình bày của Quyền Giám đốc Chương trình USAID/Việt Nam, Craig Hart và Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Gs. Ts. Nguyễn Hoàng Long. Tiếp theo, giám đốc Dự án USAID SHIFT, ông Reed Ramlow giới thiệu về những điểm chính của dự án trong nỗ lực hướng tới thực hiện mục tiêu 90-90-90 và chuyển giao các hoạt động cho đối tác Việt Nam. Giám đốc kỹ thuật Dự án, Ts. Nguyễn Tố Như, trình bày về những mảng kỹ thuật then chốt giai đoạn 2016-17, cụ thể tập trung vào tăng cường và mở rộng các dịch vụ chăm sóc điều trị HIV, mở rộng quy mô Bảo hiểm Y tế cho người nhiễm, vận động thúc đẩy tài chính bền vững cho các hoạt động phòng chống HIV tại Việt Nam, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, cũng như tích hợp hệ thống thông tin y tế điện tử vào chăm sóc và điều trị. Ts. Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Dự án phụ trách Điều phối Hỗ trợ Kỹ thuật và Tăng cường Hệ thống Y tế, hướng dẫn người dùng cách gửi yêu cầu và trả lời yêu cầu trên trang web.

Chương trình buổi sáng khép lại với phần de-mo ngắn gọn về trang Kênh Hỗ trợ Kỹ thuật. Thông qua đó, người dùng được hướng dẫn cách tìm kiếm chuyên gia và hiểu thêm về những lợi ích thiết thực mà kênh thông tin này mang lại. Các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật, thông qua đó, cũng nắm rõ hơn các cách thức hợp tác, cùng đóng góp vào nỗ lực chung phòng chống HIV/AIDS. Tham gia sự kiện, gồm các đơn vị và các cá nhân hỗ trợ kỹ thuật, đại diện cho các nhóm dân sự xã hội như Bầu Trời xanh, Trung tâm Life đến từ TP.HCM và COHED, CCRD tại Hà Nội. Ngoài ra, Đại học Y Hà Nội và Trường Đại Học Y tế Công cộng cũng góp mặt trong sự kiện này. Tất cả các thành phần tham dự đều được hướng dẫn cụ thể cách đăng ký trở thành chuyên gia cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, từ đó có thể góp phần vào sự nghiệp phòng chống HIV thông qua các hoạt động hỗ trợ chất lượng cao.

Xem các bài trình bày tại sự kiện ở dưới đây: