08/06/2018 - Cuối tháng 3, Dự án USAID SHIFT phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội và Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội giới thiệu dịch vụ cung cấp bộ que thử tự xét nghiệm HIV tận nhà. Nhóm nguy cơ cao - nam có quan hệ tình dục với nam (MSM) - được nhận que thử sau khi hoàn thành bảng đánh giá trực tuyến về nguy cơ lây nhiễm HIV được đăng tải trên mạng xã hội. Trong vòng hai tháng, 158 khách hàng đã nhận được bộ que thử thông qua trường Đại học Y Hà Nội; 70% trong số đó (111 người) đã gửi lại kết quả - tỷ lệ này cao hơn nhiều so với các dịch vụ tự xét nghiệm thông thường.

Dự án USAID SHIFT và các đối tác địa phương cũng hỗ trợ khách hàng được xét nghiệm xác nhận nhiễm HIV và kết nối vào điều trị sau khi họ tự xét nghiệm tại nhà.

Dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại nhà vừa đảm bảo tính riêng tư vừa là mô hình hứa hẹn giúp tăng số lượng người nhận biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân. Bằng việc tăng cường nhận thức và hiểu biết của khách hàng về tầm quan trọng của việc tự xét nghiệm, dự án USAID SHIFT và các đối tác địa phương đang nỗ lực giải quyết các khó khăn để theo dõi và đánh giá các kết quả đạt được của dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại nhà. Dự án sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để đẩy mạnh việc cung cấp bộ que thử tự xét nghiệm và các hỗ trợ cần thiết.