Các đối tác cùng phối hợp đẩy mạnh nỗ lực tìm ca nhiễm HIV mới tại Hà Nội

06/07/2018 - Hiện nay có nhiều các cơ quan và tổ chức đang hỗ trợ thực hiện hoạt động phòng chống và chăm sóc điều trị HIV tại Việt Nam, trong đó có dự án của Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (GFATM) do Cục phòng chống HIV/AIDS quản lý.

Với các nỗ lực vượt bậc nhằm kiểm soát dịch HIV trong những năm gần đây, đặc biệt tập trung vào các tỉnh ưu tiên, có gánh nặng dịch HIV lớn, bao gồm các địa bàn quận huyện được tiếp nhận cả sự hỗ trợ của dự án GF ATM do Cục phòng, chống HIV/AIDS phụ trách và dự án USAID SHIFT. Nhằm sử dụng hiệu quả nguồn lực và cộng hưởng các nỗ lực từ nhiều dự án để đạt kết quả cao, Dự án USAID SHIFT đã chủ động đề nghị các cuộc họp điều phối với các nhóm kỹ thuật Tư vấn Xét nghiệm HIV, và Chăm sóc & Điều trị của dự án GFATM tại Hà Nội.

Tại các buổi họp, ngày 27/6 và ngày 5/7, các bên đã rà soát lại, xác định các thế mạnh và điểm bổ trợ giữa hai nguồn dự án, từ đó đã đạt được sự đồng thuận về các hoạt động hỗ trợ cụ thể, trọng tâm của từng bên cho đơn vị triển khai. Các cuộc họp quan trọng này là nền tảng để xây dựng kế hoạch hoạt động và kinh phí cho từng bên mà vẫn đảm bảo hài hòa nỗ lực của từng đối tác hỗ trợ nhằm đạt được nỗ lực chung kiểm soát dịch HIV.

Sự phối hợp này sẽ giảm thiểu được sự chồng chéo, giảm chi phí hoạt động, cụ thể hóaviệc tìm kiếm trường hợp HIV ở Hà Nội và tạo đà tăng tác động của chương trình can thiệp. Sự phối hợp liên đối tác, bao gồm cả việc chia sẻ thông tin và chủ động chia sẻ mục tiêu, nhằm hướng tới việc phòng chống, chăm sóc và điều trị HIV đạt hiệu quả và kết quả cao nhất, đóng góp tích cực vào việc phòng chống HIV bền vững.

Tỉnh Lào Cai hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm Y tế và chi phí đồng chi trả đối với thuốc ARV cho người nhiễm HIV nhằm đảm bảo việc điều trị liên tục

29/06/2018 - Trong bối cảnh các nguồn viện trợ quốc tế cho phòng, chống HIV/AIDS đang bị cắt giảm, chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế đã xác định bảo hiểm y tế là nguồn kinh phí chủ yếu để duy trì việc điều trị liên tục cho người nhiễm HIV. Bệnh nhân cần  đóng 750.000 đồng để mua thẻ bảo hiểm y tế có giá trị trong một năm và tham gia đồng chi trả đối với thuốc kháng virus HIV (ARV). Đối với bệnh nhân có thẻ BHYT theo diện hộ gia đình, cần tham gia chi trả 20% của mức 3,5 triệu đồng/năm – chi phí tối thiểu cho phác đồ điều trị thuốc ARV bậc 1. Các chi phí này là gánh nặng tài chính đối với nhiều bệnh nhân HIV có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, sống tại vùng nông thôn và miền núi, chẳng hạn như tại tỉnh biên giới phía bắc Lào Cai.

Năm 2016, chính phủ đã quy định các tỉnh phải có trách nhiệm trong việc hỗ trợ chi trả bảo hiểm y tế và đồng chi trả điều trị ARV, trong đó yêu cầu các tỉnh thành phải xây dựng và phê duyệt kế hoạch tài chính bền vững cho việc phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020.

Góp phần thực hiện nhiệm vụ này, Dự án USAID SHIFT đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và Sở Y tế tỉnh Lào Cai xây dựng kế hoạch và tờ trình sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm và hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc ARV cho người nhiễm HIV. Ngày 21/6/2018, Hội đồng Nhân dân tỉnh Lào Cai đã thông qua Nghị quyết quy định mức hỗ trợ kinh phí mua thẻ Bảo hiểm y tế và hỗ trợ cùng chi trả chi phí sử dụng thuốc kháng virút HIV đối với người nhiễm HIV điều trị tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2019, 2020.

Với nghị quyết này, hơn 1.500 người nhiễm HIV tại Lào Cai sẽ được đảm bảo khả năng chi trả và duy trì điều trị ARV liên tục trong bối cảnh chuyển giao thuốc ARV sang quỹ bảo hiểm y tế thanh toán giống như các tỉnh khác do dự án USAID SHIFT hỗ trợ kỹ thuật (Điện Biên, Nghệ An và Bắc Giang). Dù Lào Cai sẽ không nằm trong danh sách các tỉnh được PEPFAR tài trợ từ đầu tháng 10/2018 nhưng nghị quyết trên sẽ đảm bảo người nhiễm HIV được điều trị và chăm sóc liên tục, góp phần cải thiện sức khỏe của người bệnh và giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, cũng như thúc đẩy tính bền vững và tự chủ của các hoạt động phòng chống HIV/AIDS quốc gia.

Dự án USAID SHIFT Phối Hợp với Đối Tác Thực Hiện Việc Điều Trị ART trong Ngày và Cấp phát Thuốc Nhiều Tháng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

22/06/2018 - Phương pháp điều trị ART trong ngày và cấp phát thuốc nhiều tháng (MMS) – hai cách thức hiệu quả để duy trì việc chăm sóc và điều trị liên tục - là chìa khóa để giảm việc mất dấu ca và nâng cao hiệu quả điều trị. Kết nối điều trị nhanh và cùng ngày với lúc bệnh nhân vừa được xác nhận nhiễm HIV sẽ giảm việc mất dấu ca trong chăm sóc và điều trị HIV/AID, trong khi đó, MMS giúp bệnh nhân giảm số lần đến các cơ sở điều trị, thời gian chờ đợi và chi phí đi lại để nhận thuốc – điều này đóng góp lớn vào việc duy trì điều trị. Tháng 12/2017, Cục Phòng chống HIV/AIDS (VAAC) đã ban hành hướng dẫn quốc gia cập nhật về quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS bao gồm cả việc ủy quyền nhận MMS và chú trọng tới điều trị ARV sớm. Do vậy, một loạt các biện pháp cần được tiến hành để thực hiện và nhân rộng hai phương thức quan trọng trên.

Nhằm đáp ứng nhu cầu, Dự án USAID SHIFT đã phối hợp với VAAC hoàn thiện bộ tài liệu và công cụ tập huấn cho hai khóa học: một tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 12-13/6 và một tại Hà Nội ngày 20-21/6. Hai khóa học do Dự án tổ chức cùng với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội. Tổng cộng 87 cán bộ và nhân viên y tế tại 24 bệnh viện và cơ sở điều trị HIV đã tham gia khóa học, được trang bị các kỹ năng và công cụ cần thiết nhằm thực hiện phương pháp ART trong ngày và MMS trong tháng 7.

Việc thực hiện phương pháp điều trị ART trong ngày và MMS sẽ giúp bệnh nhân kết nối vào điều trị nhanh chóng hơn, duy trì việc điều trị hiệu quả và đạt ngưỡng ức chế, từ đó tăng cường kết quả điều trị và đóng góp vào việc kiểm soát dịch bệnh. 

Dự án USAID SHIFT Sử dụng Hệ thống Thông tin Y tế để Xác định các Ca Chưa được Điều trị tại Tây Ninh và Tiền Giang

15/06/2018 - Hệ thống thông tin y tế và ghi nhận trường hợp nhiễm HIV có ý nghĩa sống còn trong việc đo lường và đánh giá tình hình kiểm soát dịch. Tại Việt Nam, Dựa án USAID SHIFT đã phối hợp với các cơ quan y tế địa phương so sánh hồ sơ trong hệ thống báo cáo HIVInfo và việc đăng ký điều trị HIV tại địa phương nhằm xác định các trường hợp nhiễm HIV mà chưa được điều trị. Mới đây, Dự án đã tạo dấu ấn trong việc mở rộng cách thức này tại thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận. Trong tháng 4, Dự án bắt đầu hỗ trợ các cơ quan y tế tại Tây Ninh và Tiền Giang phân tích, sắp xếp và so sánh số liệu ca nhiễm HIV và các ca được điều trị tại cơ sở y tế địa phương. Trong vòng hai tháng, Dự án và các đối tác địa phương đã phân tích dữ liệu của hơn 8.000 bệnh nhân trong hệ thống HIVInfo và xác định hơn 2.900 bệnh nhân hiện chưa điều trị tại địa phương họ đang sinh sống hoặc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Với việc phân tích dữ liệu chủ chốt này được hoàn thành, Dự án USAID SHIFT có thể hỗ trợ các đối tác HIV địa phương kết nối lại các trường hợp nhiễm HIV đã được chẩn đoán nhưng chưa được điều trị. Các nỗ lực này sẽ tăng cường một cách bền vững chất lượng báo cáo ca nhiễm HIV tại hai tỉnh trên. Dự án USAID SHIFT sẽ đồng bộ hóa các thủ tục để nâng cao hệ thống thông tin HIV của địa phương. Nhờ đó, nguồn lực sẽ được tập trung hơn vào việc tiếp cận và cung cấp dịch vụ cho các trường hợp nhiễm HIV nhưng chưa được kết nối điều trị. Dự án USAID SHIFT cũng sẽ hỗ trợ các đơn vị y tế tại tỉnh Đồng Nai nhân rộng các tiếp cận này.

Tự Xét Nghiệm HIV Hỗ Trợ Tìm Kiếm Ca Nhiễm Mới tại Hà Nội

08/06/2018 - Cuối tháng 3, Dự án USAID SHIFT phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội và Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội giới thiệu dịch vụ cung cấp bộ que thử tự xét nghiệm HIV tận nhà. Nhóm nguy cơ cao - nam có quan hệ tình dục với nam (MSM) - được nhận que thử sau khi hoàn thành bảng đánh giá trực tuyến về nguy cơ lây nhiễm HIV được đăng tải trên mạng xã hội. Trong vòng hai tháng, 158 khách hàng đã nhận được bộ que thử thông qua trường Đại học Y Hà Nội; 70% trong số đó (111 người) đã gửi lại kết quả - tỷ lệ này cao hơn nhiều so với các dịch vụ tự xét nghiệm thông thường.

Dự án USAID SHIFT và các đối tác địa phương cũng hỗ trợ khách hàng được xét nghiệm xác nhận nhiễm HIV và kết nối vào điều trị sau khi họ tự xét nghiệm tại nhà.

Dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại nhà vừa đảm bảo tính riêng tư vừa là mô hình hứa hẹn giúp tăng số lượng người nhận biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân. Bằng việc tăng cường nhận thức và hiểu biết của khách hàng về tầm quan trọng của việc tự xét nghiệm, dự án USAID SHIFT và các đối tác địa phương đang nỗ lực giải quyết các khó khăn để theo dõi và đánh giá các kết quả đạt được của dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại nhà. Dự án sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để đẩy mạnh việc cung cấp bộ que thử tự xét nghiệm và các hỗ trợ cần thiết.

Dự án USAID SHIFT Mở rộng Kế hoạch Tư vấn & Hỗ trợ Người bệnh Duy trì Điều trị tại Tây Ninh

01/06/2018 - Bệnh nhân HIV cần được liên tục tiếp cận liệu pháp điều trị kháng virus (ART) để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh việc lây nhiễm. Trong suốt 18 tháng vừa qua, dự án USAID SHIFT đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác trung ương và địa phương để hỗ trợ hơn 50.000 bệnh nhân - hiện đang thực hiện liệu pháp ART – áp dụng Kế hoạch tư vấn và hỗ trợ người bệnh duy trì điều trị (ITCP). Công việc này thực sự cần thiết bởi vì Việt Nam đang chuyển đổi dần từ việc được các tổ chức quốc tế tài trợ sang việc tự duy trì nguồn tài chính cho ART. Ngày 24/5/2018, Dự án USAID SHIFT đã phối hợp với Sở Y Tế và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Tây Ninh tổ chức khóa đào tạo cho cán bộ y tế địa phương về cách tiếp cận và công cụ của ITCP.

Sau khóa tập huấn, cán bộ y tế đã sử dụng các kiến thức và kỹ năng được học để tư vấn cá nhân và hỗ trợ cho từng bệnh nhân HIV tại tỉnh Tây Ninh. Các cán bộ y tế sẽ áp dụng các kỹ thuật và công cụ tư vấn chuyên sâu nhằm hỗ trợ từng bệnh nhân cân nhắc các cách thức để tiếp tục điều trị, xây dựng và thực hiện kế hoạch tiếp tục điều trị cho chính bản thân. Với các dữ liệu thu được nhờ công việc này, Dự án USAID SHIFT và tỉnh Tây Ninh có thể điều chỉnh các dịch vụ điều trị phù hợp với nhu cầu và mong muốn của người bệnh tại địa phương.

USAID SHIFT Chuẩn hóa Việc Đảm bảo Chất lượng cho các Dịch vụ Xét nghiệm HIV

25/05/2018 - Các minh chứng đã chỉ rõ việc xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV, nếu được thực hiện một cách nhanh chóng và cho kết quả tin cậy, sẽ giúp tăng số lượng trường hợp biết tình trạng bệnh của mình và kết nối vào điều trị. Dự án USAID SHIFT đã hỗ trợ việc mở rộng các cơ sở xét nghiệm khẳng định HIV tại 20 quận huyện, và đang chuẩn hóa năng lực đảm bảo chất lượng cho việc duy trì các dịch vụ này. Trong tháng 1/2018, dự án USAID SHIFT đã thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật kép cho Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên để vừa đánh giá và vừa tăng cường chất lượng xét nghiệm khẳng định HIV tại phòng thí nghiệm của ba huyện. Trong tháng này, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên sẽ tự thực hiện các hoạt động để đánh giá và tăng cường chất lượng xét nghiệm khẳng định HIV cho hai huyện khác.

Dự án USAID SHIFT không ngừng nỗ lực xây dựng năng lượng cho đối tác địa phương trong khi chuyển giao quyền tự chủ cho đối tác trong công tác phòng chống HIV. Thông qua hoạt động đảm bảo chất lượng phòng xét nghiệm HIV, dự án đang thúc đẩy tính tự chủ của hệ thống y tế địa phương trong việc duy trì sự bền vững của các dịch vụ chất lượng cao. Dự án USAID SHIFT sẽ tiếp tục đẩy mạnh năng lực xét nghiệm và đảm bảo chất lượng xét nghiệm cho các quận huyện trong vùng đô thị thành phố Hồ Chí Minh và vùng kinh tế phía Bắc.

Sáng kiến Tiếp cận của Dự án USAID SHIFT Kết nối Nhóm Nguy cơ Cao với các Dịch vụ HIV

18/05/2018 - Cuối tháng 3/2018, Dự án USAID SHIFT đã khởi động sáng kiến Reach 4.0 – một mô hình mới để tiếp cận và cung cấp thông tin và dịch vụ HIV cho nhóm nam có quan hệ tình dục với nam (MSM) và nhóm chuyển giới (TG) – những nhóm có nguy cơ cao. Sáng kiến này sử dụng các hình thức tiếp cận online để tăng cường việc đánh giá nguy cơ nhiễm HIV, nhờ đó tiếp cận, chẩn đoán và kết nối các trường hợp nhiễm mới vào điều trị. Cho tới ngày 15/5/2018, hơn 551 người ở nhóm nguy cơ cao đã hoàn thành khảo sát trực tuyến về nguy cơ nhiễm HIV, trong đó 459 người đã đăng ký xét nghiệm và để tư vấn HIV thông qua Reach 4.0. Có tới 21 trường hợp nhiễm mới đã được chẩn đoán và kết nối điều trị nhờ mô hình này.

Những sáng kiến mới như Reach 4.0 rất cần thiết để tăng cường việc kiểm soát dịch HIV cũng như hỗ trợ người nhiễm HIV biết tình trạng bệnh, tham gia điều trị và đạt ngưỡng ức chế. Các đối tác chính của dự án, trong đó có ông Bình từ Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thành phố Hồ  Chí Minh, đã hoan nghêng cách tiếp cận mới: “Các cách tiếp cận truyền thống chưa đủ để chúng ta có thể chấm dứt đại dịch HIV. Sáng kiến này sẽ giúp chúng ta về đích nhanh hơn, bằng việc tiếp cận các nhóm MSM và TG ẩn, cung cấp cho họ các thông tin về phòng tránh, xét nghiệm và điều trị HIV”. Dự án USAID SHIFT sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác để đẩy mạnh mô hình Reach 4.0 trong thời gian tới.

Dự án USAID SHIFT Khảo sát Tình hình HIV Nhằm Hỗ trợ sự Tự chủ và Bền vững của các Hoạt động Địa phương

11/05/2018 - Các đơn vị thực hiện chương trình PEPFAR tại Việt Nam đang trong thời điểm then chốt để đối phó với dịch HIV tại một số địa phương trọng điểm. Để hỗ trợ công việc này, Dự án USAID SHIFT đã thực hiện việc đánh giá nhanh tình hình HIV và khảo sát nhu cầu tại Đồng Nai và Tây Ninh – hai tỉnh gần thành phố Hồ Chí Minh – từ ngày 7-11/5/2018. Hai chuyến khảo sát đặt nền móng cho USAID thiết kế và thực hiện các hoạt động xây dựng năng lực và hỗ trợ trong việc chuẩn đoán, xét nghiệm và chữa trị cho người nhiễm HIV tại các địa phương hiện thiếu nguồn lực. Cùng cán bộ dự án USAID SHIFT, đại diện Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh và Mạng lưới Người sống với HIV Việt Nam (VNP+) cũng tham gia các chuyến khảo sát này.

Ngoài mục đích thu thập các số liệu cơ bản, Dự án USAID SHIFT thực hiện khảo sát để thúc đẩy vai trò tiên phong của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh và VNP+ trong việc kiểm soát dịch HIV. Như vậy, Dự án có thể hỗ trợ các địa phương thúc đẩy tính tự chủ và trách nhiệm giải trình đối với các dịch vụ HIV – những nhân tố cần thiết cho sự phát triển bền vững của hoạt động.

Dự án USAID SHIFT Giúp Bệnh Nhân HIV Đạt Tải Lượng Virus Dưới Ngưỡng Ức Chế

04/05/2018 - Tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế là tiêu chuẩn vàng để đo lường tính hiệu quả của điều trị HIV. Một khi bệnh nhân HIV đạt được tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế, họ sẽ có cơ hội giảm sự lây truyền HIV và cải thiện sức khỏe. Từ tháng 1 đến tháng 3/2018, Dự án USAID SHIFT đã hỗ trợ 3.558 bệnh nhân HIV xét nghiệm tải lượng virus. Trong đó, 95,8% (3.410 trong số 3.558 người) đã đạt mức ức chế (<1.000 bản sao virus RNA/ml). Hơn 27% các cơ sở cung cấp xét nghiệm tải lượng virus trong quý 1//2018 – nơi được dự án tài trợ - cho biết tất cả các bệnh nhân HIV mà các cơ sở này xét nghiệm đều có tải lượng virus dưới mức ức chế. 

Các cơ quan và tổ chức phòng chống HIV của Việt Nam và quốc tế đã cam kết rằng tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế sẽ đạt được ở một số lượng lớn các bệnh nhân HIV. Đó cũng là một phần trong chiến lược toàn cầu và quốc gia nhằm kiểm soát dịch HIV. Với sự hỗ trợ của Dự án USAID SHIFT, các cơ sở ART của Việt Nam tại 11 tỉnh thành đã thu được những thành công đáng kể trong chất lượng điều trị cũng như đạt những bước tiến khả quan hướng đến chấm dứt nạn HIV. Dự án USAID SHIFT sẽ tiếp tục xây dựng năng lực và hỗ trợ quá trình chuyển giao để hệ thống y tế của chính phủ Viêt Nam có thể mở rộng và tiếp tục các kết quả trên một cách bền vững.  

Dự án USAID SHIFT Hỗ trợ Chương trình Chuẩn đoán, Tư vấn và Kết nối Điều trị

20/04/2018 - Các cơ quan và tổ chức phòng chống HIV tại Việt Nam đang thực hiện nhiều cách thức để tìm kiếm hiệu quả các ca nhiễm mới và nhanh chóng kết nối bệnh nhân tới các cơ sở điều trị. Các cách thức này bao gồm cả việc tăng cường chuẩn đoán HIV ngoài phạm vi của các cơ sở tư vấn và xét nghiệm HIV tự nguyện. Dự án USAID SHIFT đã và đang hỗ trợ các cơ sở y tế lớn tại Việt Nam thực hiện Chương trình tư vấn xét nghiệm HIV tại bệnh viện và do cán bộ y tế đề xuất (Chương trình PITC). Tới nay, dự án USAID SHIFT đã đào tạo năng lực cho hơn 30 cán bộ y tế của 17 quận huyện tại thành phố Hồ Chí Minh để xác định các trường hợp có nguy cơ cao khi các cá nhân này tới khám tại bệnh viện vì nhiều lý do khác nhau và đảm bảo rằng họ được nhận các dịch vụ chất lượng cao từ xét nghiệm, tư vấn và xác nhận chuẩn đoán cũng như kết nối với liệu pháp điều trị kháng virus (ART). Hơn 90% trong tổng số 3.454 ca được phát hiện nhiễm HIV tại các cơ sở này năm ngoái đã bắt đầu điều trị ART. Vào tháng 4/2018, Trung tâm Phòng chống AIDS thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị Dự án USAID SHIFT tiếp tục và đẩy mạnh việc hỗ trợ chương trình PITC tại tất cả các bệnh viện khác trên thành phố.

Dự án USAID SHIFT đang hỗ trợ các cơ sở y tế chuẩn đoán bệnh nhân HIV trong số các trường hợp mà thậm chí họ không nhận ra nguy cơ lây nhiễm cao, cũng như đảm bảo các ca dương tính được tham gia điều trị ART. Sự hỗ trợ này là cần thiết để ngăn chặn sự lây nhiễm HIV. Việc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh đề xuất Dự án USAID SHIFT tiếp tục và đẩy mạnh hỗ trợ chương trình PITC cũng thể hiện sự hiệu quả của Dự án trong việc xây dựng năng lực phòng chống HIV.

Chiến dịch Reach 4.0 bước đầu chuẩn đoán HIV trong nhóm nam giới có nguy cơ cao

13/04/2018 - Trong những năm gần đây, dịch HIV có xu hướng lan nhanh trong nhóm nam có quan hệ tình dục với nam (MSM) tại Việt Nam. Những phân tích mới nhất cho thấy tỉ lệ lây nhiễm và số lượng ca nhiễm mới trong nhóm MSM tăng lên đáng kể ở khu vực thành thị. Nhằm giải quyết vấn đề này, dự án USAID SHIFT đã phối hợp với cơ quan ban ngành địa phương và các tổ chức cộng đồng thực hiện chiến dịch tiếp cận Reach 4.0. Chiến dịch kết hợp cả các hoạt động truyền thông HIV trực tuyến và tại cộng đồng đối với nhóm MSM, giúp họ tự đánh giá nguy cơ nhiễm HIV và cung cấp các dịch vụ xét nghiệm nhằm thu hút sự quan tâm và tham gia của nhóm MSM kín.

Ngày 28/3, dự án USAID SHIFT bắt đầu quảng bá các thông tin về HIV và dịch vụ xét nghiệm trên Blued – một ứng dụng hẹn hò phổ biến trong nhóm MSM tại Việt Nam. Chỉ trong hai tuần, 124 MSM đã nhấp chuột xem các quảng cáo và hoàn thành bảng đánh giá trực tuyến về nguy cơ lây nhiễm HIV; trong đó 115 người đã đồng ý để được xét nghiệm HIV. Hầu hết các MSM này nhằm trong nhóm có nguy cơ cao - quan hệ tình dục không an toàn và chưa từng xét nghiệm HIV. Đối tác của dự án – Câu lạc bộ Bầu Trời Xanh, đơn vị được Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh bảo trợ, đã chuẩn đoán và kết nối điều trị cho ít nhất một trường hợp trong nhóm trên. Câu lạc bộ cũng dự đoán số lượng người được chuẩn đoán và kết nối điều trị sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Như vậy, chiến dịch Reach 4.0 đã đạt được những kết quả đề ra - tiếp cận và bước đầu chuẩn đoán HIV cho nhóm MSM mà các chiến dịch hiện tại chưa tiếp cận được tới. Việc thực hiện chiến dịch là yếu tố quan trọng để đẩy nhanh việc kiểm soát dịch HIV trong nhóm đối tượng mục tiêu.

Dự án USAID SHIFT Phối hợp với các Đối tác Giới thiệu Mô hình Tự xét nghiệm HIV tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

08/04/2018 - Trong những năm gần đây, số ca mới nhiễm HIV trong nhóm nam có quan hệ tình dục với nam (MSM) tại Việt Nam đang tăng nhanh đáng kể. Tuần trước, Dự án USAID SHIFT cùng với đối tác địa phương chính thức giới thiệu dịch vụ tự xét nghiệm HIV cho khách hàng ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nỗ lực này nhằm cung cấp cho nhóm MSM một cách thức thuận lợi và riêng tư để kiểm tra tình trạng nhiễm HIV. Khác với các cách tự xét nghiệm trước đây, mô hình này cho phép khách hàng tự đặt hàng bộ xét nghiệm HIV và nhận hàng tại nhà, kèm theo là các dịch vụ tư vấn trực tuyến để đọc kết quả và thực hiện các bước tiếp theo. Các tư vấn viên trực tuyến được đào tạo bài bản sẽ cung cấp các hỗ trợ kịp thời và sâu sát cho các ca được chuẩn đoán dương tính với HIV và nhanh chóng được họ đưa vào chương trình điều trị. Kết quả là nhiều người trong nhóm MSM có thể tiếp cận đến các dịch vụ xét nghiệm HIV dù trước đây, họ rất ngại đến xét nghiệm tại các cơ sở y tế hay các dịch vụ cá nhân do mạng lưới MSM cung cấp.

Với nỗ lực này, dự án USAID SHIFT đang hỗ trợ cán bộ tại hai thành phố lớn nhất ở Việt Nam cung cấp thêm nhiều lựa chọn để xét nghiệm HIV và nhờ đó, tăng số lượng người MSM biết tình trạng bệnh và tham gia điều trị HIV. Bằng việc phối hợp chặt chẽ với các đối tác địa phương, dự án USAID SHIFT đang góp phần xây dựng một phương thức bền vững để giải quyết dịch HIV trong nhóm có nguy cơ cao.

Dự án USAID SHIFT Phối hợp với Đối tác Trung ương và Đia phương Cải thiện và Duy trì việc Quản lý tải lượng virus HIV

30/03/2018 - Tải lượng virus HIV là chỉ số quan trọng đối với việc quản lý bệnh nhân và kiểm soát dịch HIV. Việc đo lường các chất liệu di truyền virus HIV (chất liệu này được gọi là HIV ARN) trong máu của bệnh nhân có thể chỉ ra rằng có chế độ điều trị hiện tại có hiệu quả hay không. Tải lượng virus càng ít, khả năng lây truyền HIV càng giảm. Ngày 27/3/2018, dự án USAID SHIFT cùng với Cục phòng chống HIV/AIDS Việt Nam, Vụ Bảo hiểm Y tế thuộc Bộ Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đào tạo hơn 40 cán bộ/nhân viên y tế về định hướng triển khai xét nghiệm tải lượng virus HIV do Quy bảo hiểm y tế chi trả. Buổi tập huấn chú trọng tới tầm quan trọng của việc quản lý tải lượng virus của bệnh nhân HIV nhằm đạt dưới ngưỡng ức chế, cũng như đề cập tới các chính sách và cơ chế liên quan đến thanh toán bảo hiểm y tế cho việc xét nghiệm tải lượng virus. Trong khi chú trọng tới việc kiểm soát thành công dịch HIV, Việt Nam cần phải đảm bảo tính bền vững của các dịch vụ HIV về lâu dài. Bằng cách thúc đẩy việc triển khai xét nghiệm tải lượng virus HIV do Quy bảo hiểm y tế chi trả, Dự án USAID SHIFT đang hỗ trợ đối tác trung ương và địa phương tại Việt Nam thực hiện các công việc để đạt được mục tiêu kép nói trên.

Dự án USAID SHIFT cung cấp các chiến lược và công cụ đổi mới để phân tích dữ liệu và đẩy mạnh hệ thống thông tin

23/03/2018 - Việc phối hợp chặt chẽ với các đối tác, không ngừng học hỏi và nhanh chóng thích ứng với thay đổi là điều sống còn để đảm bảo hiệu quả của các chương trình phát triển. Dự án USAID SHIFT tuân thủ các quy tắc này thông qua các sáng kiến liên quan tới hệ thống phân tích, trao đổi và giám sát dữ liệu. SHIFT và dự án tiền thân (USAID SMART TA) là những dự án đầu tiên ứng dụng nền tảng PowerBI của Microsoft trong việc đồng bộ hóa các luồng dữ liệu cho báo cáo của các chương trình của PEPFAR và cung cấp các bảng dữ liệu trực tuyến và tương tác. Sau một năm thực hiện, ngoài SMART TA và SHIFT, hơn 20 chương trình mà FHI 360 đang thực hiện tại nhiều quốc gia đã sử dụng các bảng dữ liệu trên nền tảng PowerBI. Trong tháng 3, dự án SHIFT đã trình bày về việc thực hiện và thành công khi đẩy mạnh và đồng bộ hóa hệ thống giám sát y tế cấp tỉnh thông qua “mô hình một M&E” tại diễn đàn MERLTeach. MERLTeach là diễn đàn với các chủ đề về hoạt động giám sát, đánh giá, nghiên cứu, học tập và công nghệ, trong đó các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển gặp gỡ, trao đổi và học tập các kinh nghiệm và sáng kiến trong lĩnh vực mà họ đang thực hiện chương trình. Ban tổ chức MERLTech đã tài trợ kinh phí để cán bộ của dự án SHIFT tham gia diễn đàn năm nay. Dự án USAID SHIFT sẽ tiếp tục học hỏi, thích ứng với thay đổi và đẩy mạnh các công cụ phân tích dữ liệu và chiến lược tăng cường hệ thống thông tin, nhằm thúc đẩy hiệu quả dự án và nâng cao năng lực của đối tác địa phương.   

Dự án USAID SHIFT phát triển các chiến lược phát hiện trường hợp nhiễm HIV

16/03/2018 - Các số liệu gần đây đã khẳng định nam giới có quan hệ tình dục đồng giới (MSM) có nguy cơ lây nhiễm HIV cao ở Việt Nam, đặc biệt ở khu vực thành thị. Hiện tại, chương trình PEPFAR đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm kiểm soát dịch HIV và thực hiện việc phòng chống HIV một cách bền vững ở Việt Nam. Điều này đòi hỏi các đơn vị thực hiện chương trình PEPFAR và các cơ quan quản lý HIV địa phương phải nhanh chóng đẩy mạnh các nỗ lực tìm kiếm và liên kết những người nhiễm HIV với việc điều trị. Để thực hiện được công việc này, dự án USAID SHIFT lại một lần nữa phát triển các chiến lược tìm kiếm các trường hợp nhiễm HIV nhằm tiếp cận, xét nghiệm và kết nối các đối tượng MSM với liệu pháp kháng virus.

Chương trình đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan quản lý AIDS của các tỉnh cũng như các mạng lưới MSM để tiếp cận các mạng lưới MSM mới thành lập và mạng lưới MSM kín thông qua truyền thông xã hội, giúp các đối tượng MSM tự đánh giá rủi ro đối với HIV và đảm bảo họ có thể tiếp cận các phương pháp xét nghiệm HIV theo lựa chọn của bản thân. Các phương pháp này bao gồm dịch vụ tại các cơ sở truyền thống, tiếp cận di động bởi nhóm hỗ trợ cộng đồng được đào tạo, xét nghiệm tại các sự kiện xã hội thân thiện với nhóm MSM, cũng như tự kiểm tra tại nhà.

Qua những nỗ lực này, dự án USAID SHIFT đang thể hiện khả năng thích ứng và triển khai các sáng kiến ì lợi ích chung của các đối tác về HIV ở Việt Nam, từ đối tác chính phủ đến nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Chương trình có thể thực hiện thành công như vậy là nhờ vào nỗ lực của USAID trong việc xây dựng và duy trì sự tin tưởng với các cơ quan có thẩm quyền và thành viên cộng đồng trong nhiều năm.

Dự án USAID SHIFT và các đối tác địa phương phát hiện được 125 ca nhiễm HIV thông qua chiến dịch Tết Nguyên đán 2018

09/03/2018 - Việt Nam đón Tết Âm Lịch trong tháng vừa qua, là thời điểm những người làm việc xa nhà trở về quê hương ăn Tết và đoàn tụ cùng gia đình. Đây là năm thứ hai dự án USAID SHIFT phối hợp với các đối tác khác của USAID và đối tác địa phương tại Nghệ An và Điện Biên tiến hành chiến dịch Tết nhằm phát hiện các ca nhiễm HIV. Sự lây truyền HIV giữa các nhóm đối tượng hay dịch chuyển khá là cao ở những địa phương này. Do đó, kỳ nghỉ Tết là một cơ hội tuyệt vời để tiếp cận, tư vấn và cung cấp xét nghiệm HIV, và đảm bảo những người có kết quả dương tính được đăng kí điều trị. Chiến dịch năm nay đã tiếp cận được hơn 2.300 người có nguy cơ nhiễm HIV, cung cấp xét nghiệm HIV và tư vấn cho ít nhất 1.123 người có nguy cơ cao nhất; phát hiện được 125 trường hợp nhiễm HIV (24 trường hợp mới và 101 trường hợp được chẩn đoán trước đó nhưng không điều trị). Cho đến nay, 74 trường hợp đã được đăng ký tham gia điều trị - nhiều hơn 4 lần so với số trường hợp được đăng ký trong chiến dịch năm trước. Chiến dịch không chỉ thu được kết quả tích cực về việc phát hiện các trường hợp nhiễm HIV và điều trị HIV, mà còn chứng tỏ khả năng của dự án trong việc phối kết hợp với đối tác và nhân viên y tế trong mảng HIV tham gia tiếp cận, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân và nhóm đối tượng có nhu cầu, ngay cả trong kỳ nghỉ lễ lớn nhất của cả nước.  

Nỗ lực này đòi hỏi phải có sự phối hợp và lập kế hoạch cẩn trọng trong việc xác định đúng cộng đồng và các hộ gia đình có nhu cầu, trong quá trình chuẩn hóa và phổ biến các thủ tục và công cụ, trong việc đào tạo để đảm bảo sử dụng đúng đắn các thủ tục và công cụ nói trên và trong việc liên tục tư vấn, động viên nhằm tạo động lực để đạt được kết quả tốt. USAID SHIFT và các đối tác ở Điện Biên và Nghệ An cũng chứng minh khả năng liên tục học hỏi và thích ứng với các cách tiếp cận để cải thiện kết quả. Chiến dịch năm nay tập trung chủ yếu vào việc đẩy nhanh chẩn đoán và đăng kí tham gia điều trị HIV nhằm đảm bảo những bệnh nhân dương tính được tư vấn và bắt đầu điều trị ngay trước khi xa quê để quay trở lại với công việc thường nhật.

Tỉ lệ Bệnh nhân Bỏ Điều trị ART Giảm 60% chỉ trong một năm nhờ Dự án USAID SHIFT

02/03/2018 - Liệu pháp điều trị kháng virus (ART) là chìa khóa kéo dài cuộc sống của bệnh nhân nhiễm HIV, giúp họ cải thiện sức khỏe cũng như ngăn chặn việc lây truyền. Tuy nhiên, để đạt được những lợi ích đó, bệnh nhân phải được điều trị liên tục - đây là một thách thức lớn ở Việt Nam và trên toàn cầu. Ngoài ra, khi ngưng điều trị ART, bệnh nhân có nguy cơ kháng các thuốc điều trị bước một (first line) và đòi hỏi phải được can thiệp điều trị y tế chuyên sâu hơn. Nhằm giảm thiểu rủi ro và tận dụng được lợi ích của ART, Dự án USAID SHIFT đã phát triển chiến lươc Duy trì điều trị ART Tăng cường. Được tiến hành ở cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp địa phương, chiến lược giúp chuẩn hóa việc theo dõi số lượng bệnh nhận bỏ điều trị ART, phân tích một cách hệ thống và giải quyết nguyên nhân gốc rễ của việc bỏ trị và thực hiện các cách thức duy trì việc điều trị, chẳng hạn như nhắc nhở lịch hẹn qua tin nhắn điện thoại. USAID SHIFT đã phân tích các kết quả tại các cơ sở điều trị của bốn tỉnh trong 12 tháng đầu tiên thực hiện và nhận thấy tỉ lệ bệnh nhân bỏ điều trị ART giảm 60%. Những kết quả đầy hứa hẹn này cho thấy chiến lươc Duy trì điều trị ART Tăng cường hoạt động hiệu quả và có thể trở thành một công cụ tốt trong phòng chống HIV ở Việt Nam. USAID SHIFT sẽ tiếp tục việc hỗ trợ các đối tác ở các cấp thực hiện chiến lược này, giúp họ nhận thức đầy đủ các lợi ích của ART đối với cuộc sống của bệnh nhân HIV và những người có nguy cơ bị lây nhiễm nói riêng cũng như đối với các cơ sở y tế và cộng đồng nơi họ sinh sống nói chung.

Dự án SHIFT và các đối tác địa phương phát hiện mới 533 người nhiễm HIV từ tháng 10 đến tháng 12/2017

23/02/2018 - Chấm dứt dịch HIV ở Việt Nam đòi hỏi sự sát sao trong việc phát hiện các ca nhiễm mới. Trong thời điểm các nguồn hỗ trợ giảm dần, vấn đề cấp bách đặt ra là các dịch vụ xét nghiệm cần tiếp cận được đúng đối tượng đích. Trong quý I năm tài chính 2018, dự án USAID SHIFT và các đối tác địa phương tại 5 tỉnh đã phát hiện mới 533 người nhiễm HIV, chiếm 4,6% trong tổng số 11.560 người được xét nghiệm HIV và có kết quả. Các cơ sở ở Điện Biên đã vượt mục tiêu quý, tìm ra 66 ca dương tính với HIV. Đặc biệt, thành phố Hồ Chí Minh và An Giang ghi nhận kết quả khả quan trong việc phát hiện mới người nhiễm HIV, khi số lượng người nhiễm mới chiếm lần lượt 16,9% và 9,1% tổng số trường hợp được xét nghiệm tại hai địa phương này. Những kết quả từ quý I/2018 cho thấy dự án USAID SHIFT và các đối tác địa phương đang cung cấp các dịch vụ xét nghiệm HIV cho đúng nhóm đối tượng đích. Như vậy, Việt Nam và các đối tác địa phương sẽ tăng tỉ lệ những người nhiễm HIV biết được tình trạng của bản thân, là cơ sở để đăng kí việc điều trị cho nhóm đối tượng này và ngăn ngừa lây nhiễm, trong khi vẫn giữ nguyên các chi phí dịch vụ.

Dự án USAID SHIFT vượt mục tiêu quý về số lượng bệnh nhận HIV bắt đầu tham gia điều trị

11/02/2018 - Dự án USAID SHIFT đang tích cực hỗ trợ bệnh nhân HIV tham gia đăng ký điều trị và duy trì việc sử dụng liệu pháp kháng virus HIV (ART). Đây chính là vấn đề then chốt để kiểm soát dịch bệnh HIV bởi lẽ liệu pháp ART đã chứng minh những lợi ích to lớn trong việc cải thiện sức khoẻ người bệnh cũng như ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV. Trong quý 1 của năm tài chính 2018 (tháng 10-12/2017), dự án đã hỗ trợ 735 bệnh nhân HIV đăng kí mới sử dụng liệu pháp ART tại 55 điểm, đạt 109% mục tiêu quý đã đề ra. Kết quả tích cực này có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn chuyển giao hiện tại - thời kỳ mà Việt Nam đang chuẩn bị để các cơ quan ban ngành liên quan ở các cấp tự chủ quản lý và tài chính trong điều tri ART từ cuối năm 2018. Dự án USAID SHIFT phối hợp với Trung tâm phòng chống AIDS và Sở Y tế các tỉnhđã và đang làm việc hết mình để đẩy nhanh qui trình đăng kí điều trị ART, hướng tới kiểm soát dịch HIV. Các hoạt động phối hợp gồm củng cố sự liên kết từ khâu chẩn đoán tới việc điều trị HIV, đẩy nhanh việc cung cấp điều trị ART ban đầu cho bệnh nhân mới chẩn đoán nhiễm HIV, tăng cường tư vấn để tuân thủ điều trị theo ART và tinh giản hệ thống theo dõi và báo cáo bệnh nhân. Những kết quả gần đây cho thấy việc thực hiện tổng lực các chiến lược này đang phát huy hiệu quả và dần tạo ra những tiến bộ đáng kể trong việc chấm dứt dịch HIV ở Việt Nam.